ป่วนใต้มอบตัวอีกจะแนะ3- ตากใบ6

เมื่อเช้าวันที่ 8 สิงหาคม 2548 ได้มีแกนนำและแนวร่วมก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จากหมู่บ้านปารี หมู่ที่ 4 ตำบลจะแนะ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส เข้ามอบตัวที่ กองพัน.ร. 132 หน่วยเฉพาะกิจ 35 เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ 3 คน ได้แก่ นายมะยากี สนิ นายอับดุลปาเต๊ะ มีดิง และนายมะมาซอรี อาแว

 

ทั้งนี้ การออกมามอบตัวดังกล่าวเป็นผลจากการปฏิบัติงานของกองพัน.ร. 132 หน่วยเฉพาะกิจ 35 โดย พ.ท.ชาญชัย เอมอ่อน ผู้บังคับหน่วย และ กำลังพลทุกนายและ การปฏิบัติการจิตวิทยาด้วยงานกิจการพลเรือนต่อกลุ่มผู้นำหมู่บ้าน ผู้นำศาสนาและราษฎรในหมู่บ้านอย่างต่อเนื่อง

 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 สิงหาคม 2548 นายวีระนันท์ เพ็งจัน นายอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ได้นำตัวผู้ต้องหาในเหตุการณ์ชุมนุมที่หน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอตากใบ 6 คน เข้ามอบตัวต่อนายชาญชัย สุนทรวัฒน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ที่ห้องประชุมระแงะ ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส

 

โดยทั้งหมดเป็นชาวอำเภอตากใบ ถูกกล่าวหามีส่วนพัวพันในเหตุการณ์เหตุการณ์ชุมนุมดังกล่าว แต่จากสอบสวนอย่างละเอียดพบว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม ทั้ง 6 คนจะถูกส่งตัวไปอบรมที่โรงเรียนเสริมสร้างสันติสุข ซึ่งกองทัพภาพ 4 ส่วนหน้าจัดตั้งขึ้น และต้องแสดงตัวต่อนายอำเภอภายหลังเข้ารับการอบรมเป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกัน นอกจากนี้ยังมีแนวร่วมอีก 6 คน ที่ยังกบดานอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย แต่ได้มีการประสานงานเพื่อขอเข้ามาแสดงตัว

 

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่บุกค้นบ้านผู้ต้องสงสัยที่บ้านกูโบ ตำบลสุวารี อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส พบถังดับเพลิงพร้อมอุปกรณ์สายไฟประกอบระเบิด จึงนำตัวไปสอบสวนแล้ว

 

นายชาญเชาวน์ ไชยยานุกิจ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มอบหมายให้กรมฯ รับผิดชอบผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ติดต่อขอเข้ามอบตัวว่า จะประสานกับตำรวจภูธรภาค 9 และกองทัพภาค 4 เพื่อร่วมหามาตรการรับมอบตัว ซึ่งต้องสร้างความมั่นใจถึงความปลอดภัยให้แก่ผู้เข้ามอบตัว ที่ผ่านมาทหารมีโครงการโรงเรียนเสริมสร้างสันติสุขโดยนำผู้หลงผิดเข้าฝึกอบรมเพื่อปรับพฤติกรรมมาแล้ว โดยนายธงทอง จันทรางศุ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม จะหารือกับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และแม่ทัพภาค 4 ในวันที่ 13 สิงหาคม 2548

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์