สภาอุตฯ ยัน น้ำตอ.ยังไม่วิกฤตถึงขั้นจ้างเรือบรรทุกน้ำ

ประชาไท - 10 ส.ค. 48 นายณรงค์ ถ้ำเขางาม ประธานคณะกรรมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน กรรมการบริหารสถาบันพลังงาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ปัจจุบันยังไม่มีผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรายใดที่จ้างเรือบรรทุกน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึง การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) แต่ทั้งหมดเป็นเพียงแผนการรับมือ หากจะต้องประสบกับวิกฤติน้ำในปีหน้า (พ.ศ. 2549)

 

นายณรงค์ ชี้แจงในที่ประชุม คณะกรรมาธิการติดตามผลปฏิบัติตามมติสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาวิกฤตน้ำภาคตะวันออกว่า การที่เรา (สภาอุตสาหกรรมฯ) แจ้งว่าปีนี้น้ำจะขาด เราไม่ได้ต้องการที่จะกระทบกระทั่งกับใคร แต่เป็นเพราะเราเป็นห่วง เนื่องจากพื้นที่ภาคตะวันออก เป็นพื้นที่โครงการอีสเทริ์น ซีบอร์ด หากขาดน้ำ ไม่ใช่เพียงอุตสาหกรรมปิโตรเคมี หรืออุตสาหกรรมเหล็กแผ่นเท่านั้นที่จะเสียหาย แต่จะรวมถึงอุตสาหกรรมอื่น

 

ส่วนปัญหาที่จะเกิดไม่ใช่แต่ปัญหาด้านการส่งออกอย่างเดียว แต่ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในประเทศก็อาจไม่มี ทางสภาอุตสาหกรรม จึงปรึกษากับภาครัฐว่าจะมีมาตรการอะไรที่จะมาเสริมเพื่อแก้ไขปัญหา

 

นายณรงค์ กล่าวต่อไปว่า ทางสภาอุตสาหกรรมฯ ไม่ค่อยเป็นห่วงสถานการณ์น้ำภาคตะวันออกในปีนี้ แต่เป็นห่วงปีหน้า เนื่องจากปริมาณน้ำที่ไหลลงอ่างในปีนี้มีน้อย

 

ภาคอุตสาหกรรมไม่ได้ต้องการแย่งน้ำจากภาคเกษตร แต่จะขอปันจากส่วนที่เหลือ ส่วนอุตสาห กรรมเองทุกวันนี้ก็ต้องประหยัด เพราะทุกอย่างที่ใช้เพิ่มขึ้นก็คือต้นทุนที่สูงขึ้นด้วย ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมมีการรีไซเคิลน้ำกลับมาใช้ใหม่ และหาทุกวิถีทางที่จะใช้น้ำให้น้อยลง ดังนั้นจึงไม่ต้องเป็นห่วงว่าเราจะใช้น้ำเปลือง นายณรงค์ กล่าว

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์