วางระเบิดถังดับเพลิงถล่มทหารเจ็บระนาว

เวลา 10.30 น. วันที่ 11 สิงหาคม 2548 ขณะที่นายอูเซ็ง มะยิ อายุ 43 ปี พ่อค้ารับซื้อเศษยางพารา อยู่บ้านเลขที่ 16/2 หมู่ที่ 5 บ้านกูวา ตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ขับรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านพัก ไปตามถนนจารุเสถียร สายสุไหงปาดี - สุไหงโก-ลก เพื่อไปทำธุระภายในหมู่บ้าน เมื่อมาถึงบริเวณสามแยกบ้านกาวะ หมู่ที่ 2 ตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี มีคนร้าย 2 คน ขับรถจักรยานยนต์เข้าประกบ ใช้อาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบขนาดยิงนายอูเซ็ง เข้าที่น่องซ้าย 1 นัด ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลสุไหงปาดีในเวลาต่อมา

 

เวลา 08.00 น.วันเดียวกัน เกิดเหตุระเบิดที่ศาลาที่พักริมทาง ใกล้โรงเรียนแสงธรรมวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ถนนสุไหงปาดี - สุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เป็นเหตุให้ทหาร หน่วยเฉพาะกิจเพชราวุธ ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ประกอบด้วย ส.ต.สมศักดิ์ บุญศร พลทหารสุระพล ตานม่วง พลทหารเติม เรืองเป็น ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่ขาและลำตัวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนพลทหารอมรฤทธิ์ นาสมขวัญ พลทหารไกรศร มองขุนทด ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่ศีรษะ ลำตัว และขาทั้งสองข้างได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

 

แรงระเบิดยังทำให้ศาลาหลังดังกล่าวได้รับความเสียหาย ตู้โทรศัพท์สาธารณะบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย 1 ตู้ ในที่เกิดเหตุพบหลุมกว้าง 2 เมตร ลึก 75 เซนติเมตร จากการตรวจสอบพบว่า เป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องบรรจุในถังดับเพลิง มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม

 

หลังจากตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วเสร็จ บรรดาครูและผู้ปกครองนักเรียนได้รวมตัวกันไปเยี่ยมทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก โดยในช่วงบ่ายวันเดียวกัน คณะครูโรงเรียนแสงธรรมวิทยาได้ทำพิธีละหมาดฮายัต เพื่อขอพรพระเจ้าให้ทหารที่ได้รับบาดเจ็บหายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว พร้อมกับประณามกลุ่มผู้ก่อเหตุด้วย

 

พ.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจเพชราวุธ กล่าวว่า ทหารชุดดังกล่าวมาทำหน้าที่คุ้มครองความปลอดภัยให้กับครู และประชาชนที่มาส่งบุตรหลานเรียนหนังสือที่โรงเรียนแสงธรรมวิทยา รวมทั้งคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ตามที่คณะครูและประชาชนร้องขอมา

 

"ทหารชุดนี้ เขามาบริการประชาชน มาพัฒนา ไม่ใช่มารบ แต่ยังถูกคนร้ายลอบวางระเบิด เขาเห็นว่าเป็นทหารเขาก็ทำร้าย โดยไม่คิดว่าเป็นทหารที่เข้ามาช่วยเหลือประชาชน เราพยายามทำดี แต่ยังถูกลอบฆ่า" พ.อ.ทรงวิทย์ กล่าว

 

เวลาไล่เลี่ยกัน คนร้ายได้ลอบวางระเบิดถนนจารุเสถียร สายสุไหงโก-ลก - สุไหงปาดี ตรงบริเวณบ้านจือแร หมู่ที่ 1 ตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี เป็นเหตุให้พลทหารสมพงษ์ พุ่ยอุธา และพลทหารอุเทน เอี่ยมศรีวงษ์ ทหารชุดร้อย ร. 6021 พัน ร. 602 ซึ่งกำลังขับรถจักรยานยนต์ลาดตระเวนรักษาความปลอดภัย ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บ ในรัศมี 20 เมตร พบชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือ เหล็กเส้นตัด ลูกปราย กระจายอยู่ทั่วบริเวณ

 

เวลา 07.30 น.วันเดียวกัน ขณะที่นายหะยีกอเซ็ง จ๊ะแว อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 148 ถนนวิทูรอุทิศ 1 เขตเทศบาลนครยะลา เสร็จสิ้นจากการละหมาดที่ศูนย์ดาวะห์ หมู่ที่ 3 ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา กำลังออกไปที่ร้านน้ำชาใกล้ศูนย์ดาวะห์ดังกล่าว มีคนร้าย 2 คน ขับรถจักรยานยนต์เข้าประกบ จากนั้นคนซ้อนท้ายได้ใช้อาวุธปืนจ่อยิงนายหะยีกอเซ็ง เข้าบริเวณลำคอ 1 นัด เสียชีวิตในเวลาต่อมา พนักงานสอบสวนสันนิษฐานว่า สาเหตุอาจจะมาจากความขัดแย้งส่วนตัวเนื่องจากผู้ตายเป็นแกนนำของศูนย์ดาวะห์ และมีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์