นายกฯ ควงรมต.ลงใต้ด่วน เร่งงานรับพระราชเสาวนีย์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
กรุงเทพฯ -12 ส.ค.48        น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษว่า ที่ประชุมได้กำหนดแนวทางดำเนินการเพื่อสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้จะมีการเสริมขยายเรื่องโครงการหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้มีพระราชเสาวนีย์ไว้ โดยจะมีการสร้างเสริมขยายการสร้างบ้านแบบ "น็อกดาวน์"ประมาณ 5,000 หลัง กระจายไปในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้  อยู่ในความดูแลของรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

 

 

 

 

 

สำหรับในส่วนของที่ดินหากชาวบ้านมีอยู่แล้วก็สามารถสร้างบนที่ดินนั้นได้เลย แต่ถ้าไม่ที่ดิน นาย

เนวิน ชิดชอบ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็จะรับผิดชอบหาที่ดินให้

 

 

        

 

 

ในส่วนของการฝึกอาชีพ การจัดหาที่ดิน การสร้างฟาร์มตัวอย่าง และการแก้ไขปัญหาความยากจนตามโครงการแก้ปัญหาความจน ให้นายเนวิน ชิดชอบ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบดำเนิน การ ส่วนนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการนั้น จะรับผิดชอบในการเยียวยาและพัฒนาเรื่องการศึกษาของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

 

       

 

 

ในวันนี้(13 ส.ค.) พ.ต.ท.ทักษิณ จะลงตรวจเยี่ยมพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ พร้อมด้วยรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องอาทิ นายเนวิน และนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รัฐมนตรีว่าประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยจะนอนค้าง 1 คืน

 

 

 

 

 

ส่วนจะค้างคืนที่ไหน ยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจน ซึ่งนายกรัฐมนตรีอาจจะดูเส้นทางก่อน และเดินทางกลับในวันที่ 14 ส.ค.โดยจะเดินทางไปครบทั้ง 3 จังหวัด ในเวลา 2 วัน โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ จะมีการพูดคุยกับประชาชน ผู้นำท้องถิ่น และปราชญ์ชาวบ้านด้วย

 

 

       

 

 

 พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ทุกสัปดาห์จะให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้ ระดมความคิดถึงวิธีการทำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมขอความร่วมมือกับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามที่เป็นสายกลาง คิดหาวิธีทางที่ถูกต้อง และหาทางคิดว่าจะทำอะไรบ้างที่จะช่วยกัน และทำอย่างไรที่จะขอความร่วมมือกับประชาชนให้มีความสัมพันธ์กันมากขึ้น

 

 

           

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์