อุตุฯ เตือนผลกระทบควันไฟป่าอินโดฯ

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ ฉบับที่ 1 เรื่อง หมอกควันในภาคใต้ เตือนให้ประชาชนในพื้นที่ระวังอันตรายจากหมอกควันที่จะส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น จากหมอกควันที่เกิดจากไฟป่าบริเวณเกาะสุมาตราที่ได้พัดเข้ามาปกคลุมทางตอนล่างของภาคใต้บริเวณจังหวัดตรัง สตูล สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำลง จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากหมอกควันด้วย

 

ทั้งนี้รายงานจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลา ระบุว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศตั้งแต่เช้า พบกลุ่มควันปกคลุมในหลายจังหวัด ทั้ง สงขลา ตรัง พัทลุง สตูล ยะลา และบางส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื่องจากอิทธิพลของลมตะวันตกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น พัดเอาควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียเข้ามากระจายในพื้นที่

 

โดยก่อนหน้านี้แม้จะมีกลุ่มควันเข้ามาบ้างแต่ก็ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการมองเห็นมากนัก ทำให้ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ติดตามเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าที่เกาะสุมาตรา พร้อมทิศทางของกลุ่มควันอย่างใกล้ชิดและจะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจวัดปริมาณฝุ่นในอากาศเพื่อตรวจพิสูจน์ว่ามีปริมาณฝุ่นหรือสารเคมีตัวใดเกินค่ามาตรฐานหรือไม่ เพื่อจะได้แจ้งเตือนประชาชนต่อไป 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์