ทำไม"ตำนานเสรีไทย" ไม่ถูกบรรจุในตำราเรียนประวัติศาสตร์ไทย

ว่ากันว่า "ตำนานเสรีไทย" เป็นหนังสือเพียงเล่มเดียวที่บันทึกเรื่องราวของขบวนการเสรีไทยไว้อย่างละเอียด รอบด้าน และสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการเขียนและพิมพ์กันมา เพราะ ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ได้พากเพียรค้นคว้าตลอดจนติดต่อสอบถามข้อมูลและปฏิบัติการต่างๆ จากปากคำของเสรีไทยหลายท่านด้วยตนเองโดยตรงมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน

นอกจากนั้น ยังได้ใช้เอกสารที่บันทึกถึงรายละเอียดในปฏิบัติการต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ของฝ่ายสัมพันธมิตรทั้งสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ซึ่งถูกปกปิดเป็นความลับมานานถึง 50 ปี มาตรวจสอบข้อมูลด้วย ทำให้ "ตำนานเสรีไทย" มีความถูกต้องแม่นยำ

ทว่า หลายคนต่างฉงนสงสัยกันว่า  เหตุใด "ตำนานเสรีไทย" จึงไม่ถูกจัดอยู่ในตำราเรียนประวัติศาสตร์ไทย  หรือแม้กระทั่งในวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับวิชาประวัติศาสตร์ไทย อีกทั้งแทบจะไม่มีในงานวิจัยตามระเบียบแบบแผนของงานวิจัยที่รู้จักกันในปัจจุบัน   ทั้งที่ "ตำนานเสรีไทย" ถือว่าเป็นวีรกรรมแห่งการเสียสละอันยิ่งใหญ่ของวีรชนในขบวนการเสรีไทย ที่ได้ปฏิบัติการกู้ชาติกู้แผ่นดินเมื่อครั้งที่เกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา ในช่วงปี พ.. 2484-2488

ในหนังสือ "ตำนานเสรีไทย" ของ ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ที่ได้ศึกษารวบรวมและเรียบเรียงเล่มนี้  จึงเป็นวรรณกรรมประเภทสารคดีที่เขียนให้อ่านอย่างหนังสือทั่วไป แต่เป็นสารคดีที่เรียบเรียงจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ผ่านการศึกษา, วิเคราะห์ และกลั่นกรองในเชิงวิชาการอย่างเข้มข้น โดยมุ่งที่จะนำเสนอเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์อันสามารถอธิบายได้ด้วยเหตุและผล และทั้งที่มาและที่ไป บทบาทของบุคคลและคณะบุคคลในปฏิบัติการเสรีไทย ชีวประวัติโดยสังเขปของสมาชิกขบวนการเสรีไทยบางส่วน เพื่อเชิดชูเกียรติของวีรชนเหล่านั้น ซึ่งยอมเสียสละแม้กระทั่งชีวิตเพื่อพิทักษ์แผ่นดินไทย

"ตำนานเสรีไทย" ยังตอบคำถามว่า ขบวนการเสรีไทยได้บำเพ็ญประโยชน์ใดบ้างแก่ประชาชาติไทยภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีความชัดเจนอย่างที่สุดว่าปฏิบัติการเสรีไทย ทำให้ประเทศไทยไม่ต้องตกเป็นประเทศแพ้สงคราม, รัฐบาลไทยไม่ต้องยอมจำนน, กองทัพไทยไม่ต้องวางอาวุธ และดินแดนไทยไม่ต้องถูกยึดครอง

"ตำนานเสรีไทย" เป็นหนังสือปกแข็งขนาด 8 หน้ายก จำนวน 1,416 หน้า ปกแข็ง พิมพ์ด้วยกระดาษถนอมสายตา ปอนด์ 75 แกรม ไม่เคยตีพิมพ์ที่ไหนมาก่อนรวมเล่มสมบูรณ์เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่วีรชนเสรีไทยเพื่อจารึกวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ ให้ปรากฏอยู่บนหน้าประวัติศาสตร์ของไทยสืบไป ด้วยความตระหนักต่อวีรกรรม ของวีรชนเสรีไทยที่มอบให้แก่แผ่นดิน

 

ทั้งนี้  ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิต นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ผันชีวิตสู่การเป็นนักเรียนนอก โดยศึกษาในออสเตรเลีย, ยุโรป และอเมริการวมเวลากว่า 13 ปี จนกระทั่งได้เป็นดุษฎีบัณฑิตทางเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาฮาร์วาร์ด จากนั้นได้ใช้ชีวิตการทำงานส่วนใหญ่ในภาครัฐโดยเคยเป็นข้าราชการชั้นพิเศษ, สมาชิกสภานิติบัญญัติ, ที่ปรึกษารัฐมนตรี, ประธานกรรมการ, กรรมการ และผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ ฯลฯ ขณะที่ไม่ว่างเว้นการเขียนหนังสือ, ทั้งที่เป็นงานวิชาการ และมิใช่วิชาการ อีกทั้งดำเนินรายการวิทยุประจำวันต่อเนื่องมากว่า 15 ปี

ว่ากันว่า  ดร.วิชิตวงศ์  ได้ลงมือศึกษาค้นคว้าเรื่อง ของขบวนการเสรีไทย โดยใช้เวลานานถึง 12 ปี นับตั้งแต่ปี 2534 เป็นต้นมา  เพื่อความถูกต้องสมบูรณ์ของประวัติศาสตร์ไทยระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 และเพื่อจารึกวีรกรรมของบรรดาคนไทยผู้รักชาติที่มีเกียรติเข้าร่วมรับใช้ชาติในขบวนการดังกล่าว


ที่มาข้อมูล : ตำนานเสรีไทย The FREETHAI Legend  รวบรวมโดย : ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิต
บรรณาธิการโดย : เริงไชย พุทธาโร  จัดพิมพ์โดย: บริษัท สำนักพิมพ์แสงดาว จำกัด

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์