ก.พลังงานยัน ไทยไม่มีแผนฯ สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 

กรุงเทพฯ 17 ส.ค.48         "หากจะตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ควรศึกษาถึงผลดีผลเสียให้รอบครอบ ทั้งในด้านความปลอดภัยและการจัดเก็บกากของเสียดังกล่าว" นายวิเศษ จูภิบาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าว

 

ทั้งนี้นายวิเศษ ยืนยันว่า ผลการศึกษาของกระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชี้ชัดว่า ไทยยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ เนื่องจากยังคงมีปริมาณก๊าซธรรมชาติไว้ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าได้ถึง 10-15 ปี

 

 ส่วนการนำถ่านหินมาเป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้านั้นคาดว่า ในอนาคตอาจนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าร่วมกับก๊าซธรรมชาติ แต่จะต้องมีการพิจารณาเรื่องต้นทุน รวมทั้งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมด้วย

 

นายวิเศษ ยังแสดงความมั่นใจถึงราคาน้ำมันขายปลีกในสัปดาห์นี้ว่า  จะยังไม่มีการปรับขึ้นราคาดีเซลในสัปดาห์นี้  ส่วนน้ำมันเบนซินนั้นจะต้องรอดูสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกก่อน รวมถึงพิจารณาเรื่องค่าการตลาดควบคู่กันไปด้วย

       

สำหรับความต้องการใช้น้ำมันของตลาดโลกที่มีปริมาณสูงในขณะนี้ เนื่องจากเป็นช่วงที่โรงกลั่นน้ำมันหลายโรงมีปัญหาและต้องปิดซ่อมชั่วคราว แต่เชื่อว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะไม่ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนน้ำมัน

 

ทั้งนี้รัฐบาลต้องการให้ประชาชนประหยัดมากขึ้น ซึ่งผลจากการดำเนินโครงการประหยัดไฟกำไรสองต่อสามารถประหยัดไฟฟ้าได้ลดลงใน 4 ล้านครัวเรือน จากทั้งหมด 24 ล้านครัวเรือน

 

ส่วนเรื่องราคาก๊าซหุงต้มนั้นยังไม่มีการปล่อยลอยตัวในขณะนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อภาคครัวเรือนและรถแท๊กซี่ ซึ่งถือว่ามีผลกระทบในวงกว้างจึงได้สั่งให้ชะลอไว้ก่อน

 

ขณะที่ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท.เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันในตลาดโลกอยู่ที่ระดับ 71-72 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ซึ่งหากราคายังคงอยู่ในระดับที่สูงต่อไปบริษัทฯ ก็จำเป็นต้องปรับราคาขึ้นอีก แต่จะปรับไม่เกิน 40 สตางค์ต่อลิตร โดยขอติดตามภาวะราคาน้ำมันอีกสัก 1-2 วันก่อน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์