ดัน มท.ออกบัตรแสดงตนให้โรบินฮู๊ดไทยในสหรัฐ

ประชาไท - 17 ส.ค.48      หลังจากหนังสือพิมพ์ภาษาไทยที่ตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกา "ไทยทาวน์ ยูเอสเอนิวส์" รายงานว่า เอกอัครราชทูตและกงสุลไทยในสหรัฐฯ ขออนุมัติรัฐบาลไทย ทำ "บัตรแสดงตน"ให้คนไทยในสหรัฐที่อยู่แบบวีซ่าขาด เนื่องจากธนาคารในสหรัฐ เรียกร้องหลักฐานดังกล่าว หลังสหรัฐประกาศใช้กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย หรือ ยูเอสเอ แพทริออท แอค

 

ล่าสุด นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา กล่าวว่า คณะกรรมาธิการได้รับการร้องเรียนเรื่องดังกล่าวระหว่างเดินทางไปดูงานยังต่างประเทศ และในการประชุมกรรมาธิการวันนี้มีมติว่า จะทำหนังสือชี้แจงและเร่งรัดให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว

 

"เรามีคนไทยเป็นแสนคนที่อยู่ในสหรัฐแบบผิดกฎหมาย อยู่เหมือนคนเถื่อน มีการศึกษาก็ไม่ได้ ความช่วย เหลือเรื่องสาธารณสุขก็ไม่ได้ ทำธุรกรรมก็ไม่ได้ โดนจับโดนส่งเมื่อไรก็ได้ สถานทูตเขารายงานว่าพยายามให้ความช่วยเหลือเรื่องการออกบัตรประจำตัวอยู่ เพื่อให้คนยืนยันได้ว่าเขามีสัญชาติไทย แต่พบว่ายังติดที่กระทรวงมหาดไทย  รัฐบาลยังไม่เข้าใจ ประเทศอื่นเขาออกบัตรประจำตัวให้หมดแล้วยกเว้นประเทศไทย" นายไกรศักดิ์กล่าว

 

อ่านข่าวย้อนหลัง "แพทริออทเอค" แผลงฤทธิ์ กงศุลไทยเร่งรัฐออก "บัตรแสดงตน" ให้คนไทยในสหรัฐ http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=408&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai

 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์