กก.สิทธิฯ เสนอรัฐ ศึกษาผลกระทบก่อนเริ่มแผนผันน้ำตะวันออก

ประชาไท - 19 .. 48 คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ออกแถลงการณ์เสนอแนะต่อการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในภาคตะวันออก โดยระบุให้ชะลอโครงการผันน้ำตามนโยบายเร่งด่วนตามมติคณะรัฐมนตรีไว้ก่อน จนกว่าจะมีการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต และการดำรงชีพของชุมชน รวมทั้งในระยะยาวรัฐบาลควรเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับการบริหารจัดการน้ำอย่างแท้จริง และต้องคำนึงถึงประชาชนส่วนใหญ่ทั้งที่เป็นเกษตรกร และผู้ที่ไม่อาจแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง มากกว่ากลุ่มอุตสาหกรรม

 

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 15 .. ที่ผ่านมา ทางคณะอนุกรรมการสิทธิในทรัพยากรน้ำและแร่ ได้เชิญตัวแทนจากหน่วยงานราชการ เอกชน และประชาชน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาน้ำภาคตะวันออก เข้าร่วมชี้แจงข้อเท็จจริงต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งข้อมูลที่ได้รับจากผู้แทนกรมทรัพยากรน้ำ ระบุว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำภาคตะวันออกยังมีเพียงพอใช้ได้จนถึงสิ้นปี

 

ทำให้ทางคณะอนุกรรมการฯ ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ มีความเห็นว่า ยังไม่มีความจำเป็นที่รัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาน้ำภาคตะวันออกตามมติ ครม. จึงควรชะลอโครงการไว้ก่อนเพื่อรอศึกษาผลกระทบ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์