ฝ่ายค้านแนะตั้งกรรมการพิเศษยกร่างพ.ร.บ.แก้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2548 ที่โรงแรมป่าตองเมอร์ริล จังหวัดภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์จัดสัมมนาประจำปีคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคฯ


นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังเปิดสัมมนาว่า จะมีการหารือแนวทางการอภิปราย จุดยืน ความคิดเห็นของพรรคฯ ต่อพระราชกำหนดฉบับดังกล่าว แม้ขณะนี้จะแกไขเปลี่ยนแปลงไม่ได้แล้ว นอกจากจะรับหรือไม่รับเท่านั้น ซึ่งทางพรรคฯ จะมีมติว่าจะรับหรือไม่รับในวันที่ 23 สิงหาคม 2548 นี้


นายองอาจ กล่าวอีกว่า พระราชกำหนดฉบับนี้ มีการพูดกันมาแล้วว่ามีข้อที่ควรปรับปรุงแก้ไขอีกมาก หากพระราชกำหนดดังกล่าวเข้าสภา มีแนวโน้มจะผ่านแน่นอน จึงควรเสนอร่างพระราชบัญญัติขึ้นมาปรับปรุงพระราชกำหนดฉบับนี้และควรจะมีคณะกรรมการพิเศษขึ้นมาพิจารณาร่วมกัน โดยดึงคนจากทุกฝ่ายมาเป็นกรรมการ ทั้งรัฐบาล พรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการ


นายองอาจ กล่าวต่อว่า ประเด็นหลักที่ควรแก้ไขคือ ประเด็นแรก การเป็นกฎหมายที่กระทบกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน ประเด็นต่อมา การบังคับใช้กฎหมาย เพราะกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้บังคับใช้เฉพาะที่ใดที่หนึ่ง จึงจำเป็นที่จะต้องแก้ไขการบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

ประเด็นสุดท้าย แนวนโยบายของรัฐในการบังคับใช้กฎหมาย ที่สั่งการไปยังผู้ปฏิบัติเพื่อให้ใช้เครื่องมือถูกต้อง

นายนิพนธ์ บุญญามณี รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เป็นการสัมมนาเพื่อเตรียมการจัดประชุมสมัชชาประชาชนประชาธิปัตย์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 8-9 ตุลาคม 2548 ที่เมืองทองธานี กรุงเทพมหานคร

 

นอกจากนี้ ผู้ที่รับผิดชอบแต่ละฝ่ายได้เตรียมความพร้อมในการอภิปรายในสภาที่จะมีการเปิดสมัยประชุมพิจารณาวาระสำคัญๆ รวมทั้งการอภิปรายพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ด้วย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์