นักโทษหญิงชาวไทยคดียาเสพติดเสียชีวิตในพม่า

สำนักข่าว S.H.A.N รายงานเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 48 ว่า นักโทษหญิงชาวไทยที่ถูกเจ้าหน้าที่พม่าจับกุมในข้อหาค้ายาเสพติดและถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำเมืองท่าขี้เหล็กได้เสียชีวิตลงด้วยโรคเบาหวานกำเริบอย่างกะทันหันที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จึงหวัดเชียงราย

           

แหล่งข่าวจากชายแดนรายงานโดยอ้างจากคำเปิดเผยของเจ้าหน้าที่พม่าว่า นักโทษหญิงที่เสียชีวิตมีชื่อว่า นางจี้ เป็นชาวไทยถูกจับกุมในข้อหาค้ายาเสพติดและถูกจับเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ระหว่างที่นางจี้ ถูกคุมขังอยู่นั้นมีอาการหายใจติดขัดอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากเป็นโรคเบาหวาน ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 48 ที่ผ่านมา อาการของเขาได้กำเริบอย่างรุนแรงเจ้าหน้าที่เรือนจำจึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองท่าขี้เหล็ก เมื่อเวลา 23.50 น. แต่อยู่ได้เพียง 1 ชั่วโมงเศษคือเมื่อเวลาประมาณ 00.50 น. ก็ได้เสียชีวิตลง และในช่วงเช้าของวันต่อมา(15 ส.ค.) นายพันธ์พงษ์ อายุ 39 ปี บุตรชายของนางจี้ ได้ข้ามไปรับศพที่โรงพยาบาลท่าขี้เหล็กเพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่ภูมิลำเนาเดิมในอำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

           

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 48 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของพม่าประจำด่านตรวจชายแดนบนสะพานข้ามแม่น้ำสายฝั่งพม่าได้จับกุมคนไทยที่เข้าไปเล่นการพนันในบ่อนคาสิโนในโรงแรมอะลัวร์ ซึ่งเป็นของนักการเมืองชื่อดังของไทยมีอักษรชื่อย่อ (ฉ) ไว้ 15 คน เนื่องจากเจ้าหน้าที่พม่าได้ค้นพบยาเสพติดซุกซ่อนไว้ในรถและตามตัวของคนขับซึ่งเป็นผู้หญิงและผู้ที่นั่งมาด้วยอีก 1 คน ในระหว่างที่เดินทางกลับจากเล่นการพนัน โดยมีผู้นั่งมาในรถทั้งหมด 15 คน จากนั้นเจ้าหน้าที่พม่าได้นำตัวทั้งหมดไปสอบสวนและคุมขังไว้ในเรื่อนจำท่าขี้เหล็ก

 

ต่อมาพม่าได้ปล่อยผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกมา 13 คน   ส่วนสองคนที่เหลือคือนางเขียว ขจรศักดิ์ อายุ 59 ปี และนางกระจ่างจิตร ศิริแก้ว อายุ 37 ทั้งสองมีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้รับสารภาพเป็นเจ้าของยาเสพติดดังกล่าว สำหรับนักโทษที่เสียชีวิตนั้นสันนิษฐานว่าเป็นนางเขียว ขจรศักดิ์ เนื่องเจ้าหน้าที่พม่าได้ระบุอายุของบุตรชายที่ข้ามไปรับศพนั้นว่ามีอายุ 39 ปี ส่วนชื่อ นางจี้ที่เจ้าหน้าที่พม่าเปิดเผยนั้นคาดว่าเป็นชื่อเล่นของผู้ตาย

 

ทั้งนี้แหล่งข่าวเล่าว่า ที่ผ่านมานักโทษทั้งสองมักจะชวนกันเข้าไปเล่นการพนันในเมืองท่าขี้เหล็กฝั่งพม่าเป็นประจำ และทราบว่าทั้งสองคนเป็นหนี้การพนันเป็นจำมากโดยขากลับได้แอบนำยาบ้าซุกซ่อนเข้ามาในฝั่งไทยด้วยเพื่อหวังนำไปขายใช้หนี้การพนัน

 

ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน ( Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์