ทหารพม่าใช้กลยุทธดึงดูดเยาวชนสมัครเป็นทหาร

สำนักข่าว Narinjara รายงานเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 48 ว่า ทหารพม่าที่ประจำอยู่ในเมืองซิดตวย รัฐอาระกัน ใช้วิธีดึงดูดให้เยาวชนหันมาให้ความสนใจสมัครเป็นทหารด้วยการเสนอเงินให้คนละ 10,000 จ๊าต(400 บาท) และข้าวสารอีกสองกระสอบ ส่วนสาเหตุเนื่องจากที่ผ่านมาไม่ค่อยมีเยาวชนสนใจสมัครเป็นทหาร

 

เยาวชนคนหนึ่งเล่าว่า แม้ว่าทหารพม่าจะใช้วิธีดึงดูดดังกล่าวนี้ก็ตาม ก็ยังไม่มีผู้ที่สนใจเข้าสมัครเท่าที่ควร ทำให้ทหารพม่าต้องหันไปใช้วิธีตั้งข้อเสนอกับทหารที่รับราชการมานานและต้องการลาออกแทนว่า หากทหารคนใดต้องการลาออกก็ให้หาทหารมาทดแทนให้กับกองทัพสองคนก่อนจึงจะได้รับอนุญาต

 

แหล่งข่าวดังกล่าวเผยอีกว่า ก่อนหน้าปี 1988 ขณะที่กองทัพพม่ายังไม่ปฏิวัติยึดครองประเทศนั้น กองทัพพม่าได้ปฏิบัติตามกฏระเบียบข้อบังคับในการเกณฑ์ทหารอย่างเคร่งครัดคือต้องมีความสูง 157 ซม.ขึ้นไป อายุต้องอยู่ระหว่าง 18-30 ปี ที่สำคัญต้องจบการศึกษาอย่างน้อยระดับประถมและจะต้องเป็นผู้ที่มีสุภาพร่างกายแข็งแรง แต่ในปัจจุบันการเกณฑ์ทหารของกองทัพพม่านั้นไม่มีข้อยกเว้นซึ่งแม้แต่เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ก็ยังถูกเกณฑ์ซึ่งปัจจุบันสามารถพบเห็นอยู่ทั่วไป
 

 
ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน ( Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org   

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์