กลุ่มโอไอซียังไม่เคลียร์ป่วนใต้สั่งทูตแจงอีกรอบ

พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ประเทศไทยประจำประเทศในกลุ่มองค์กรสภามุสลิมโลก หรือโอไอซีว่า สิ่งที่เจ้าหน้าที่ด้านการทูตไทยประจำประเทศโอไอซี ยังคงถูกถามในปัญหาความไม่สงบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  ใน 4 เรื่อง คือ กรณีกรือเซะ เหตุการณ์ตากใบ การหายตัวของนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความ และกรณีคนหาย ซึ่งเป็นเรื่องเก่าที่ประเทศโอไอซียังคงถามถึง ดังนั้น  การแก้ปัญหาจะมอบหมายให้คณะกรรมการนโยบายเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ จัดทำข้อมูลที่ชัดเจนเผยแพร่ผ่านทางทูตไทยที่ประจำในประเทศโอไอซี เพื่อให้ทูตในต่างประเทศสามารถตอบคำถามได้อย่างมั่นใจ

 

ส่วนความร่วมมือติดตามคนร้ายที่หลบหนีไปอยู่ในต่างประเทศนั้น พล.ต.อ.ชิดชัย กล่าวว่า  มีการทำงานประสานกับต่างประเทศเป็นรายเฉพาะคดีบุคคลไป โดยเฉพาะกับประเทศมาเลเซีย ได้รับความร่วมมืออย่างดี แต่ไม่สามารถเปิดเผยผู้กำลังถูกติดตามตัวในต่างประเทศได้  ซึ่งเร็ว ๆ นี้ ตนจะเดินทางไปเยือนประเทศมาเลเซีย และทางผู้แทนประเทศมาเลเซียก็จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในเรื่องดังกล่าว

 

นายกันตธีร์  ศุภมงคล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวขณะลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี  ว่า เหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทางกลุ่มประเทศโอไอซีเข้าใจดีว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในของประเทศไทย ส่วนการที่จะมีองค์กรก่อการร้ายสากลจะเข้ามาแทรกหรือไม่นั้น ขณะนี้มีข้อมูลที่พิสูจน์ได้ชัดว่าไม่มีองค์กรดังกล่าวเข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุไม่สงบ แต่ในเรื่องนี้จะประมาทไม่ได้ ยังต้องจับตามองต่อไป เพราะเป็นเครือข่ายสากลขยายไปได้ทั่วโลก

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการค้าและการศึกษาระหว่างไทยกับประเทศโอไอซีว่า ขณะนี้โอไอซีกำลังทำงานอย่างหนัก เนื่องมาจากเหตุการณ์ร้ายทั่วโลกที่เกิดขึ้น ทำให้คนเข้าใจในประเทศมุสลิมผิด ตั้งแต่เหตุการณ์ตึกเวิลด์เทรด ที่สหรัฐ  เป็นต้นมา ซึ่งโอไอซีได้ปรับบทบาทจากเดิมที่มุ่งเน้นด้านการเมืองเพียงอย่างเดียวมาสู่ด้านเศรษฐกิจ อันจะส่งผลดีให้เกิดความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการนำนักศึกษาไทยที่เรียนจบจากประเทศโอไอซี มาเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ - สำนักข่าวไทย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์