ชิดชัย-กอ.สสส.จชต.แถลงจับ2มือบึ้มป่วนใต้

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 สิงหาคม 48 ที่ห้องประชุม กองอำนวยการกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กอ.สสส.จชต.) ค่ายสิรินธร ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี พล.ท.ขวัญชาติ กล้าหาญ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กอ.สสส.จชต.) พร้อม พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ในฐานะรองผู้อำนวยการ กอ.สสส.จชต. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมนายมะซากี มะ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ที่ 4 ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ผู้ต้องหาลอบวางระเบิดศาลาที่พักผู้โดยสาร หน้าโรงเรียนแสงธรรมวิทยา ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2548 มีทหารบาดเจ็บ 5 นาย

 

จากนั้นได้นำตัวนายคอเร็บ อาบูอาแซ อายุ 29 ปี อยู่ในตำบลกาวะ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดทางรถไฟระหว่างสถานีสุไหงปาดีกับสถานีสุไหงโก-ลก หมู่ที่ 1 ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2548 มีตำรวจและประชาชนบาดเจ็บ 21 ราย โดยนายคอเร็บได้รับบาดเจ็บด้วย และได้เข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุไหงปาดี จึงทำให้ถูกจับกุมได้

 

พล.ต.อ.ชิดชัย แถลงว่า เป็นการจับกุมตามหมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส โดยเจ้าหน้าที่จะให้การดูแลอย่างดีและให้ความเป็นธรรม สำหรับผู้ต้องหาที่บาดเจ็บจะให้การรักษาพยาบาล คาดว่าว่าจะมีผู้หลงผิดออกมารายงานตัวเพิ่มขึ้น และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งขยายผลติดตามจับกุมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว

 

พล.ท.ขวัญชาติ แถลงว่า สำหรับนายมะซากี มะ จากการสืบสวนเชิงลึกมีข้อมูลยืนยันว่าเป็นผู้ก่อความไม่สงบ มีความชำนาญในการประกอบวัตถุระเบิดและวางระเบิด ชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุไม่สงบในจังหวัดนราธิวาสอีกหลายคดี

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์