"ชิดชัย"เร่งใช้นิติวิทย์ฯ สางคดีไฟใต้ -เชื่อมอบตัวอีกเพียบ

พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดยะลาในวันที่ 21 สิงหาคม 48 ว่า  เพื่อติดตามการปรับปรุงระบบนิติวิทยาศาสตร์ให้เข้ามารองรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากขึ้น โดยจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาดำเนินการและจะทำงานเชิงรุกในด้านต่างๆ ให้พร้อมกันทั้งหมด

 

พล.ต.อ.ชิดชัย กล่าวอีกว่า ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ที่รับผิดชอบงานนิติวิทยาศาสตร์ ต้องช่วยกันคิดหาวิธีการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และต้องประสานเร่งรัดการติดตามจับกุมผู้กระทำผิดให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งหลังการนำระบบนิติวิทยาศาสตร์มาใช้ในกระบวนการสอบสวน เชื่อจะสามารถพิสูจน์ทราบผู้กระทำผิดได้เร็วขึ้น

 

พล.ต.อ.ชิดชัย  กล่าวอีกว่า ส่วนกระบวนการที่จะให้ผู้หลงผิดมาแสดงตนกับทางราชการ ได้มอบหมายให้กรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพเป็นเจ้าภาพ และจะเร่งกำหนดกฎเกณฑ์ในการปฏิบัติกับบุคคลเหล่านี้ให้ชัดเจน ตนเชื่อมั่นว่าในอนาคตจะมีผู้หลงผิดเข้ามาแสดงตนกับภาครัฐมากขึ้น การบริหารงานด้านการสืบสวนสอบสวนต้องรัดกุมและรวดเร็ว

 

นายเชิดพันธ์ ณ สงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยกับ"ประชาไทออนไลน์"ว่า มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับความไม่สงบในจังหวัดปัตตานีติดต่อของมอบตัวกับตนอีกหลายคน จำนวนนี้มีระดับแกนนำก่อความไม่สงบ คาดว่าจะออกมามอบตัวเร็วๆ นี้

 

นายเชิดพันธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการตั้งรางวัลนำจับผู้ที่ปล่อยข่าวข่มขู่ให้หยุดงานในวันศุกรืนั้น ระนี้มีผู้มาแจ้งเบาะแสบ้างแล้ว แต่ยังไม่ชันเจน ส่วนผู้ที่กระพือข่าวจะเป็นประชาชนเอง เพราะยังตกอยู่ในความกลัว โดยผู้ที่ข่มขู่ได้รับค่าจ้างมาในราคา 1,000 บาท จากนั้นประชาชนก็เอามาพูดต่อบางคนก็พูดเล่น แต่ข่าวขยายออกไปอย่างรวดเร็ว

 

นายเชิดพันธ์ กล่าวต่อว่า แต่การที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้เดินทางมาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจมากขึ้น สถานการณ์ดีขึ้น

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์