"ไล่ออก" หน.ข่าวบางกอกโพสต์ เซ่นข่าว "รอยร้าวรันเวย์สุวรรณภูมิ"ประชาไท - 29 ส.ค.48      เช้าวันนี้(29 ส.ค.) นักข่าวประจำกองบรรณาธิการบางกอกโพสต์กว่า 100 คน แต่งชุดดำประท้วงคำสั่งไล่นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ หัวหน้าข่าวสายความมั่นคงออกจากตำแหน่ง จากกรณีนำ เสนอข่าวรอยร้าวบนรันเวย์สนามบินสุวรรณภูมิ หลังจากฝ่ายบริหารได้กดดันให้นายชฎิล เทพวัลย์ ตำแหน่งบรรณาธิการข่าวในประเทศลาออกไปแล้วก่อนหน้านี้

 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้สื่อข่าวที่ประท้วงต้องการให้นายเดวิด อาร์มสตรอง รักษาการณ์บรรณาธิการชี้แจง "คำสั่งไล่ออก" ซึ่งเป็นเพียงการแจ้งโดยวาจา พร้อมทั้งมอบหนังสือคำสั่งไล่ออกอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรแก่นายเสริมสุข ซึ่งในที่สุดนายพรชัย แสงอรุณ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลได้ยินยอมมอบจดหมายไล่ออกแก่นายเสริมสุขภายหลังการชุมนุมกดดันนานกว่า 2 ชั่วโมง

 

ด้านนายเสริมสุขยืนยันว่า ได้ทำหน้าที่นำเสนอข่าวอย่างสุจริตตามหลักการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน และขอยืนยันว่าแหล่งข่าวที่นำเสนอนั้นมีตัวตนจริง อย่างไรก็ตาม 22 ปีที่เป็นผู้สื่อข่าวบางกอกโพสต์มา ไม่เคยถูกกดดันและแทรกแซงจากฝ่ายบริหาร หรือถูกบุคคลภายนอกองค์กรสั่งห้ามและชี้นำการเสนอข่าว  แต่ปัจจุบันรับรู้ได้ถึงแรงกดดันจากภายนอกเสมอ บางครั้งการเสนอข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลก็จะถูกต่อว่าจากฝ่ายบริหาร จึงนับว่าเป็น "ยุคมืด" ของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์อย่างแท้จริง

 

อดีตหัวหน้าข่าวสายความมั่นคงยังเรียกร้องให้นายเดวิดร่วมรับผิดชอบในการเสนอข่าวสนามบินสุวรรณภูมิด้วย เพราะเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ซึ่งเป็นวันประชุมข่าวก่อนนำตีพิมพ์ในวันที่ 6 ส.ค.นั้น นายเดวิดก็อยู่ประชุมข่าวด้วย และไม่ได้แสดงความเห็นหรือทักท้วงแต่อย่างใด การดำเนินการครั้งนี้จึงเป็นเรื่องผิดปกติ

 

นอกจากนี้นายเสริมสุขยังได้เข้าหารือกับนายกสมาคมนักข่าวฯ โดยได้ข้อสรุปว่าวันที่ 30 ส.ค.นี้ ทางสมาคมจะทำหนังสือขอความช่วยเหลือไปยังสภาทนายความ พร้อมทั้งนำเรื่องนี้ฟ้องศาลแรงงาน

 

ขณะที่เมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ จำกัด หรือ บทม. ได้ยื่นฟ้อง บริษัท โพสต์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และนายโกวิท สนั่นดัง บก.ผู้พิมพ์ผู้โฆษณาหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

 

เนื่องจากได้ตีพิมพ์ข้อความอันเป็นเท็จในหน้า1 ระบุว่า "ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ ยืนยันว่าทางวิ่งของสนามบินสุวรรณภูมิแตกร้าวจำเป็นต้องสร้างใหม่ ไม่ใช่รอยแตกร้าวเล็กบนไหล่ทางวิ่ง อย่างที่รัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงคมนาคมนำผู้สื่อข่าวไปดู" ซึ่งนายบรรพต นิติกร บทม.ระบุว่า แม้ต่อมาบางกอกโพสต์จะชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง แต่ก็ไม่สามารถชดเชยความเสียหายที่เกิดกับชื่อเสียงของสนามบินสุวรรณภูมิได้ จึงคาดว่าจะมีการฟ้องทางแพ่งเรียกค่าเสียหายอีกประมาณ 1 พันล้านบาท

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai