จดหมายจากผู้อ่านประชาไทถึง อ.จอน ฉบับที่ 2

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

เรียน อาจารย์จอน ที่เคารพ

 

        ดิฉันได้อ่าน คำตอบรับแมกไซไซของอาจารย์  ที่คุณจิรานุชกรุณาส่งมาให้แล้ว

 

        ดิฉันขอกล่าวว่ามีความประทับใจเป็นอย่างยิ่ง  การที่อาจารย์ได้กล่าวมอบรางวัลให้กับท่านอื่น ๆ ทั้งหลายที่อุทิศตนเพื่อสังคมด้วย แสดงให้เห็น ความไม่ถืออัตตาของท่านอาจารย์  ดิฉันขอแสดงความนับถืออย่างสูงต่อความเป็นคนดีมีคุณค่าและไม่หลงใหลในในลาภยศ ชื่อเสียงของท่านอาจารย์มา ณ ที่นี้

 

        ดิฉันมีความเห็นว่า คณะกรรมการมูลนิธิแมกไซไซ ควรปรับปรุงรูปแบบในการพิจารณาการมอบรางวัล ในอนาคต ในทุกสาขา คือ แทนที่จะมอบให้บุคคลคนเดียว  ควรจะเป็นการมอบให้กลุ่มบุคคลที่เสียสละและมีบทบาทต่อสังคมในแนวทางเดียวกัน เพราะว่าการที่บุคคลใดที่ทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งได้สำเร็จ คงต้องได้รับความร่วมมือช่วยเหลือจากคนรอบข้างที่มีแนวคิดในทิศทางเดียวกันโดยให้ระบุนามของผู้ที่เป็นผู้นำที่มีบทบาทโดดเด่นเป็นชื่อต้นและเป็นผู้ไปรับมอบรางวัลให้กับกลุ่ม เพื่อเป็นกำลังใจกับเขาเหล่านั้นในการที่จะยืนหยัด เข้มแข็ง สืบสานต่อการกระทำที่เสียสละต่อไป 

 

        ดิฉันมีความรังเกียจและจงชังอย่างมากมายต่อคนที่กดขี่ ข่มขู่ ทำร้าย และมุ่งกำจัด บุคคลที่ทำงานเสียสละเพื่อสังคม แต่ไปขัดผลประโยชน์ของเขา รวมถึงคนที่ฉวยโอกาสจากการได้เข้ามาปกครองประเทศแล้วสร้างผลประโยชน์ให้กับตนเองอย่างมากมายมหาศาล จนถึงกับกำลังกลืนกินประเทศไปเกือบหมดแล้ว  ดิฉันเห็นว่าคนแบบนั้นเป็นอมนุษย์ ปราศจากจิตใจที่จะเป็นคนดี และเป็นคนชั่วร้าย  ดิฉันมีความหวังเป็นอย่างมากที่จะให้มีสิ่งใดหรือผู้ใดมาเป็นผู้กำจัดบุคคลเหล่านี้ออกไปจากสังคมของประเทศไทย

 

        ขณะนี้ คนพวกนี้มีจำนวนเพิ่มทวีขึ้นอย่างมากมายและอยู่ในระดับที่สูงมากขนาดเป็นผู้นำของประเทศเลยทีเดียว  ดิฉันยอมรับแล้วว่า ความหวังของดิฉันไม่มีทางเป็นความจริงขึ้นมาได้เลย และรู้สึกเสียใจมาก

 

ขอแสดงความนับถือ

 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์