พระเซี่ยงไฮ้แห่เรียน MBA ไว้บริหารวัด

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

เอพี- เซี่ยงไฮ้พิสูจน์ความเป็นเมืองศูนย์กลางธุรกิจอย่างแท้จริงเพราะแม้แต่ศาสนาพุทธก็ยังถูกทำให้เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ล่าสุดมีพระ 18 รูปและเหล่ามัคนายกกำลังเข้าไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจ ( MBA) เพื่อจะนำมาบริหารจัดการวัดให้ดีขึ้น

 

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า หลักสูตรดังกล่าวนี้ถูกเรียกว่า เซ็นกับศิลปะการบริหารธุรกิจ เปิดสอนที่มหาวิทยาลัยเจียวถง ที่นครเซี่ยงไฮ้ สอนวิชาการบริหารจัดการวัดและกลยุทธเชิงบริษัท รวมทั้งหัวข้อที่เกี่ยวกับการตลาดในเชิงศาสนา พระที่ไปเรียนจะได้รับความรู้เกี่ยวกับว่าจะนำตำราพิชัยสงครามของวุนหวู่มาใช้ทำธุรกิจได้อย่างไรด้วย

 

"การเข้ามาเรียนในโครงการนี้นั้น เราต้องการที่จะเรียนรู้ว่าโลกในทางฆราวาส (secular)นั้นมีการบริหารจัดการกันอย่างไร" ฉาง ชุน พระจากนิกายมหายานซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดพระหยก( Jade Buddha Temple) แห่งนครเซี่ยงไฮ้กล่าว

 

ปัจจุบันนี้วัดพุทธจำนวนมากได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นมาใหม่ในช่วงไตรมาศสุดท้ายของทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อเป็นการดึงดูงนักท่องเที่ยว ตัวอย่างที่เด่นอยู่ตัวอย่างหนึ่งคือที่ วัดพุทธที่เมืองโบราณโบราณริมทะเลสาบที่หางโจว ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ด้วยวัสดุที่เป็นแก้ว เหล็ก และคอนกรีต ที่มีทั้งบันไดเลื่อน ลิฟท์ และ จอมอนิเตอร์อิเล็คทรอนิคส์ที่ทำหน้าที่แนะนำสถานที่ในนั้น

----------------------------------------------

ที่มา: http://ap.cjonline.com/pstories/20050907/3272897.shtml

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์