มาเลย์จับคนไทยลอบเข้าเมืองเพิ่ม 19 คน


สื่อมวลชนไทยรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากหนังสือพิมพ์นิว สเตรทส์ ไทมส์ ของมาเลเซียว่า ตำรวจมาเลเซียจับกุมคนไทยมุสลิมอีก 19 คน ฐานลักลอบเดินทางจากทางภาคใต้ของไทยเข้ามายังมาเลเซียอย่างผิดกฎหมาย โดยยังมีอีกหลายคนที่ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในสวนขนาดใหญ่หลายแห่งใกล้พรมแดน

 

รายงานระบุว่า ชาวไทยที่ได้หลบหนีเหตุการณ์ไม่สงบทางภาคใต้ของไทย หลบซ่อนในสวนภายในรัฐกลันตันทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาเลเซีย เป็นเด็ก 7 คน และผู้หญิง 6 คน ถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริเวณด่านตรวจขณะโดยสารรถมุ่งหน้าไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์

 

นิว สเตรทส์ไทม์สระบุว่า เชื่อว่าคนไทยเหล่านี้ได้ข้ามแนวชายแดนเข้ามาเพื่อหลบหนีเหตุการณ์รุนแรงในประเทศไทย แต่ผู้บัญชาการตำรวจของมาเลเซียได้ปฏิเสธรายงานดังกล่าว โดยระบุว่า "คนไทยเหล่านี้ไม่ใช่ผู้ลี้ภัย พวกเขาไม่ใช่ชาวมุสลิมทั้งหมด หรือมาจากภาคใต้ของไทยทั้งหมด เราเชื่อว่าเขาเข้ามาในมาเลเซียเพื่อหางานทำอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น"

 

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียกล่าวว่าในจำนวนคนไทยที่ถูกจับกุมครั้งล่าสุดนี้ เป็นชาวมุสลิม 4 คน ส่วนที่เหลือเป็นชาวพุทธ พร้อมกล่าวว่าคนไทยเหล่านี้จะถูกตั้งข้อหาเนื่องจากไม่ได้ยื่นเอกสารการเดินทางอย่างถูกต้อง

 

ก่อนหน้านี้เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมคนไทย 131 คน ที่ขอเข้าลี้ภัยในมาเลเซีย โดยอ้างว่า เกรงว่าจะไม่ปลอดภัยหากอยู่ในประเทศไทย และในช่วงบ่ายวันนี้(13 ก.ย.) สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ จะเปิดเผยถึงสถานะของคนไทย 131 คน รายงานระบุว่า นอกจากคนไทย 19 คนแล้ว มาเลเซียยังจับกุมผู้อพยพเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากชาติอื่น ๆ อีก 16 คน ได้แก่ พม่า กัมพูชา และอินโดนีเซีย

 

พล.ท.ขวัญชาติ กล้าหาญ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กอ.สสส.จชต.) กล่าว ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์