รัฐตั้งธงใช้การเมืองนำการทหารสร้างพท.สันติสุขใต้

วานนี้(12 ก.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ที่ประชุมได้หารือกันถึงเรื่องการบูรณาการ เพื่อให้รัฐสามารถคุมพื้นที่ได้

 

ทั้งนี้ได้ให้การบ้านไปทุกอำเภอว่า จะทำให้เป็นหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอสันติสุขได้อย่างไร ซึ่งเป็นการตั้งเป้าหมายให้เพื่อจะได้ดูว่า ต้องใช้ทรัพยากรเท่าไร อย่างไร รวมถึงได้คุยถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาความยากจน พัฒนาคุณภาพชีวิต และปัญหาเศรษฐกิจด้วย รวมถึงเรื่องการศึกษา ซึ่งมี นายจาตุรนต์ ฉายแสง รองนายกรัฐมนตรีดูแลอยู่

 

"เวลานี้ทั้งหมดที่หารือค่อนข้างจะต่อจิ๊กซอว์กันได้ อย่างไรก็ตาม ยังได้ตั้งคณะทำงานแต่ละเรื่องลงไป จากนั้นจะมาคุยลึกในรายละเอียดอีกครั้ง" รองนายกรัฐมนตรีกล่าว

         

ผู้สื่อข่าวถามว่า ใครเป็นผู้รับผิดชอบในด้านการให้ความปลอดภัย และให้ความเชื่อมั่นแก่ประชาชน พล.ต.อ.ชิดชัย กล่าวว่า เรื่องนี้เราจะลงลึกถึงหมู่บ้าน และตำบล ซึ่งคงต้องมีกำลัง 3 ฝ่าย คือ อาสาสมัคร (อส.) ในพื้นที่ ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) และกองอำนวยการป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ซึ่งในส่วนนี้จะมีกำลังผู้ใหญ่บ้าน โดยทหาร และตำรวจจะเป็นโครงสร้างที่ลึกลงไปในกลุ่มเหล่า นี้ สำหรับ อส.ต่างๆ ที่จะเพิ่มขึ้นนั้นเราจะคิดตามความจำเป็นของหมู่บ้าน ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถฝึกทัน เพราะเวลานี้ได้เริ่มไปบ้างแล้ว แต่ตอนนี้เรากำลังพิถีพิถันว่าจะต้องมีบทบาทอย่างไรบ้าง

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์