"บัวแก้ว" แถลงท่าทีกรณี 131 มุสลิมใต้บ่ายวันนี้


กรุงเทพฯ- 13 ก.ย. 48       รายงานข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า เวลา 15.00 น.วันนี้ (13 ก.ย.) กระทรวงการต่างประเทศจะแถลงผลความคืบหน้ากรณีคนไทยมุสลิม 131 คน อพยพข้ามไปอยู่ที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ปลายเดือนส.ค.ที่ผ่านมา  โดยอาจจะเป็นการแถลงแต่เพียงฝ่ายเดียว

 

ทั้งนี้เนื่องจากในส่วนของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(UNHCR) นั้น คาดว่า จะยังไม่มีการแถลงผลจนกว่าจะสอบปากคำเสร็จ โดย เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา นางเจนิเฟอร์ พาโกนิส  โฆษกสำนักข้าหลวงใหญ่ด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ หรือ UNHCR ที่มาเลเซีย แถลงว่า จะใ้ช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ถึง 10 วันในการพิจารณาว่า คนเหล่านี้เป็นใคร ข้ามไปมาเลย์เพราะอะไร และยังไม่ให้ข้อมูลเพิ่้มเติม จนกว่าจะสรุปข้อมูลเสร็จ

 

พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ วานนี้(12 ก.ย.) ว่า ที่ประชุมมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศ หารือร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ในกรณีผู้อพยพทั้ง 131 คนแล้ว

 

ทั้งนี้ในเบื้องต้น ทางการไทยได้ทำการตรวจสอบแหล่งที่พักในประเทศไทยของทั้ง 131 คนว่า มาจากที่ใดบ้างแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่สันติบาลมาเลเซียร่วมตรวจสอบด้วย

        

พล.ต.อ.ชิดชัยกล่าวว่า มั่นใจว่า ทางการไทยมีเหตุผลหนักแน่นพอที่จะยืนยันต่อ UNHCR ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในของประเทศ ไม่ใช่เรื่องการอพยพหนีภัยสงคราม

 

ต่อข้อถามที่ว่า ถ้าเป็นคนไทยจริงๆ จะยอมให้อยู่ในสถานะภาพอย่างนั้นหรือไม่ พล.ต.อ.ชิดชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องอนาคต แต่คิดว่าคนพวกนี้จะต้องได้กลับมา เพราะมันไม่มีอะไร ก็เหมือนกับสถานการณ์ที่เขาสร้างขึ้น

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์