อีก 2 สัปดาห์ UNHCR สรุปสถานะ131 คนนราฯ

"ผลสัมภาษณ์ของ UNHCR ทราบเป็นการภายในว่าได้สิ้นสุดลงแล้ว แต่ยังคงมีกระบวนการตรวจสอบหลักฐาน ซึ่งคาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ UNHCR จะสามารถสรุปสถานะของ 131 คนได้"นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงต่อผู้สื่อข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศวันนี้(13 ก.ย.)

 

นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า กงสุลใหญ่เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน และเจ้าหน้าที่กรมการกงสุล ได้พบและสอบปากคำคนไทยมุสลิมทั้ง 131 รายที่อพยพเข้าไปที่รัฐกลันตันตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา

 

"ส่วนใหญ่มีความประสงค์จะกลับเมืองไทย หากมีความมั่นใจในความปลอดภัยและเหตุการณ์คลี่คลาย  เพราะยังมีญาติพี่น้อง ครอบครัวอยู่เมืองไทย มีอาชีพและทรัพย์สินในไทย" นายสีหศักดิ์ระบุ

 

ส่วนสาเหตุที่เดินทางไปมาเลเซียก็เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย รวมถึงไม่มั่นใจในสถานการณ์ เนื่อง

จากมีญาติถูกลอบทำร้าย และมีการโน้มน้าวชักจูง โดยมีการปล่อยข่าวว่า เจ้าหน้าที่จะจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกรณีตากใบ และจะมีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่มีภูมิลำเนาใน 4 อำเภอของ จ.นราธิวาส คือ เจาะไอร้อง, ตากใบ, จะแนะ และระแงะ

 

นายสีหศักดิ์กล่าวว่า ทางกงสุลได้ชี้แจงกับคนไทยกลุ่มดังกล่าวว่า รัฐบาลไทยจะคุ้มครองความปลอดภัยอย่างเต็มที่เพื่อให้ทั้ง 131 คน เดินทางกลับประเทศไทย  โดยรายละเอียดเป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะหารือถึงวิธีการที่จะให้คนเหล่านั้นมีความมั่นใจ

 

เมื่อถามถึงรูปธรรมของมาตรการสร้างความมั่นใจให้กับคนไทยทั้ง 131 คน รวมถึงกรณีการออกพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทั้ง 131 คน ไม่ได้มีความต้องการเฉพาะเจาะจงอะไร  ทั้งนี้ภารกิจของกระทรวงฯ ก็คือ การตรวจสอบสัญชาติ ซึ่งจะต้องนำรายชื่อทั้งหมดไปตรวจสอบกับทะเบียนราษฎร ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทยก่อน

 

วันเดียวกัน(13 ก.ย.) สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCRแถลงว่า จะประกาศเรื่องคนไทย 131 คนหลบหนีเข้ามาเลเซียภายในสิ้นสัปดาห์หน้าว่า ทั้งหมดควรได้รับความคุ้มครองจากยูเอ็นหรือไม่

 

นายรอน เรดมอนด์ โฆษกUNHCR แถลงว่า UNHCRได้รวบรวม ประเมิน ตรวจสอบและทบทวนข้อมูลทั้งหมดหลังจากคณะเจ้าหน้าที่ยูเอ็น 11 คน สัมภาษณ์คนไทย 131 คนที่หลบหนีเข้าทางรัฐกลันตันของมาเลเซียเมื่อวันที่ 30 สิงหาคมแล้ว คาดว่าจะสรุปเบื้องต้นได้ภายในสิ้นสัปดาห์หน้า

 

ยันจับ 19 คนไทยไม่เกี่ยวไฟใต้

 

นายสีหศักดิ์ยังกล่าวถึงการจับกุมคนไทยที่หลบหนีเข้าประเทศมาเลเซียเพิ่มเติมอีก 19 รายว่า ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนไทย 131 รายที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ แต่เป็นการจับกุมผู้ลัก ลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเพื่อหางานทำ ซึ่งสามารถจับกุมได้ทั้งหมด 35 คน ทั้งสัญชาติอินโดนีเซีย กัมพูชา พม่า และไทย

 

 

 

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์