มุขมนตรีกลันตันยันพรก.ฉุกเฉินต้นเหตุอพยพ

บ่ายวันที่ 13 กันยายน 2548 นายสุวโรจน์ พะลัง กรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมเจ้าหน้าที่และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ประมาณ 15 คน ได้เดินทางไปยังสถานกักกันคนหลบหนีเข้าเมือง อำเภอตาเนาะแมเราะ รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เพื่อดูความเป็นอยู่ชาวนราธิวาส 131 คน ที่เข้าไปขออพยพในมาเลเซีย

 

จากนั้น นายสุโข ภิรมย์นาม กงสุลประจำเมืองโกตาบารู บรรยายสรุปว่า ฝ่ายไทยไม่สามารถเข้าไปสอบสวนชาวนราธิวาสทั้ง 131 คน ทุกอย่างดำเนินการโดยมาเลเซียกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ ทางกระทรวงต่างประเทศของไทย ได้พบตัวแทนชาวนราธิวาสมุสลิม 4 คน เพียง 10 นาที คนเหล่านั้นยืนยันว่า ต้องการลี้ภัยในมาเลเซีย จากการตรวจสอบรายชื่อที่มาเลเซียนำมามอบให้ ไม่พบชื่อของแนวร่วมที่มีหมายจับ เช่น นายมือเยาะ สะอุ อดีตผู้ใหญ่บ้านตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส ที่มีค่าหัว 500,000 บาท จากการเข้าไปดูสถานที่กักกันพบว่า ทั้ง 131 คน มีความเป็นอยู่ดีมาก มีการแบ่งกลุ่มชาย - หญิง ไม่ให้ปะปนกัน อาการการกินสมบูรณ์

 

จากนั้น คณะกรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางเข้าเยี่ยม ดาโต๊ะนิ อาซิ มุขมนตรีของรัฐกลันตัน ที่ทำการรัฐกลันตัน ดาโต๊ะนิ อาซิ กล่าวถึงปัญหาการขอลี้ภัยของทั้ง 131 คนว่า ขณะนี้เป็นอำนาจชี้ขาดของรัฐบาลกลางมาเลเซีย ตนเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้คนไทยมุสลิมในจังหวัดนราธิวาสขอลี้ภัย มาจากการบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ของรัฐบาลไทย ทำให้เกิดความกดดันและหวาดกลัว ตนจึงคิดว่า ถ้ารัฐบาลไทย เลิกใช้กฎหมายฉบับนี้ เหตุการณ์น่าจะดีขึ้น

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์