"ชิดชัย"จี้ภาค9เร่งเคลียร์คดีใต้

พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้เร่งรัดให้ทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ดูแลในเรื่องการบริหารคดีใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพิเศษ เพราะรายงานที่ได้รับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายังให้คำตอบไม่ชัดเจนว่ามีคดีใดที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ตนจึงได้สั่งให้ไปทบทวนใหม่


พล.ต.อ.ชิดชัย กล่าวอีกว่า คดีที่เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้เหมือนกับคดีที่เกิดขึ้นในจังหวัดอื่นทั่วประเทศ เพราะเรื่องส่วนตัวก็มีมาก ในขณะที่การสร้างสถานการณ์ที่ไม่เกี่ยวกับความมั่นคงก็มีเช่นเดียวกัน สิ่งที่เน้นให้ดูแลเป็นพิเศษคือคดีที่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ถูกฆ่า เพราะมีจำนวนมาก และจะส่งผลต่อครอบครัวที่อยู่ข้างหลังซึ่งตนเป็นห่วงมาก


พล.ต.อ.ชิดชัย กล่าวต่อว่า ภาพรวมของคดีที่เกิดขึ้นขณะนี้มีทั้งขบวนการยาเสพติดเข้ามาร่วม บางส่วนเกิดจากความขัดแย้งเรื่องการเมืองท้องถิ่น และยังมีเรื่องการเลือกตั้งตำแหน่งทางศาสนา ตนจึงต้องลงมาดูทุกสัปดาห์ เพราะปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องแก้ปัญหาอย่างพิถีพิถันและรอบคอบ โดยเฉพาะการใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 กันยายน 2548 ที่โรงเรียนเสริมสร้างสันติสุข กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5(ป.พัน5) ค่ายพระปกเกล้า อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมผู้เข้าร่วมเสริมสร้างสันติสุข 39 คน พร้อมทั้งให้โอวาทและให้ความมั่นใจในการปฏิบัติของทหารครูฝึกทุกคน


"เราต้องปฏิบัติต่อเขาด้วยความเป็นมิตร เพื่อให้ได้ใจพวกเขากลับคืนโดยไม่ไปหลงผิดอีก และไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อเรา จากนี้ไป ผมมั่นใจว่าจะมีผู้เข้ามารายงานตัวมากขึ้น ประกอบกับเรามีความยุติธรรมชุมชนที่ลงไปในระดับรากหญ้า ไปทำความเข้าใจกัน ให้ความรู้และวิธีการเขา พล.ต.อ.ชิดชัย กล่าว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์