ทะเลสาบสงขลาช้ำประมงผิดกฎหมายเกลื่อน

นายฐานันดร์ ทัตตานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เปิดเผยว่า จากการสำรวจทะเลสาบสงขลาในเดือนสิงหาคม 2548 พบว่า ยังมีการทำประมงผิดกฎหมายกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะบริเวณลำปำ เกาะหมาก จังหวัดพัทลุง โดยใช้กัดตาเล็ก อวนรุน วางยาเบื่อ ช็อตไฟฟ้า โดยเฉพาะการวางยาเบื่อให้ปลาวิ่งเข้ามาชนอวนล้อมและช็อตไฟฟ้า จะทำให้สัตว์น้ำเป็นหมัน กล่าวได้ว่าเป็นการทำลายพันธุ์สัตว์น้ำอย่างรุนแรง

 

นายฐานันดร์ เปิดเผยต่อไปว่า ขณะนี้ยังพบการใช้สารไซยาไนต์เบื่อปลาบริเวณตำบลคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ทั้งที่มีผู้ถูกจับกุมเป็นคดีฟ้องร้องจนศาลมีคำพิพากษาไปแล้ว จากรายงานหน่วยตระเวนข่าวพบว่า นอกจากนี้ ยังพบการลักลอบทำลายสัตว์น้ำโดยใช้ไซยาไนต์ ในพื้นที่เกาะหมาก เกาะนางคำ จังหวัดพัทลุงด้วย

 

นายฐานันดร์ กล่าวว่า การวางยาเบื่อปลาและการใช้อวนรุน เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ฝ่ายปราบปรามของกรมประมงได้จับกุมดำเนินคดีไปแล้วหลายคดี ส่วนใช้กัดตาถี่ไม่ผิดกฎหมาย แต่ผิดวัตถุประสงค์ เพราะจะติดปลาขนาดเล็ก กรมประมงต้องการให้จับปลาตัวใหญ่ โดยเฉพาะกุ้งกุลาดำให้ได้ขนาด 30 ตัว/กิโลกรัมขึ้นไป ทั้งนี้ ชาวประมงในพื้นที่ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ที่ประกอบอาชีพถูกต้อง

 

ก่อนหน้านี้ ทางโครงการฟื้นฟูทะเลสาบได้ปล่อยกุ้งกุลาดำ 40 ล้านตัว ส่งผลให้ปัจจุบันจับกุ้งได้เดือนละ 7 - 8 ตัน มูลค่า 1.6 ล้านบาท/เดือน ส่วนปลาดุกทะเลจับได้เดือนละ 50 ตัน ราคา 50 - 60 บาท/กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 3 ล้านบาท/เดือน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์