กลับตาลปัตร ! ขุดลอกน้ำปิง เหตุน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่เร็ว

ผศ.ดร.วสันต์  จอมภักดี  อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิงและสิ่งแวดล้อม(คอปส.)  กล่าวว่า  สาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำไหลเข้าสู่เชียงใหม่ได้เร็วนั้น  ก็เนื่องจากว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  มีโครงการขุดลอกลำน้ำและดูดทรายในลำน้ำปิงและลำห้วยสาขา ซึ่งเป็นเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ไม่ได้ถูกชะลอไว้ ไม่มีเกาะแก่งที่เป็นตัวกีดขวางทางน้ำ  จึงทำให้น้ำไหลแรง และทำให้น้ำท่วมเชียงใหม่แบบรับไม่ทัน เกินความคาดหมาย

"นอกจากนั้น  สาเหตุที่ทำให้ทางน้ำทางธรรมชาติโดยเฉพาะแม่น้ำปิงน้ำท่วมนั้น    ก็ยังมีสาเหตุที่เกิดจากการรุกล้ำ ถมดิน หรือการยึดพื้นที่ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ชายตลิ่ง ชายหาด ซึ่งโดยปกติจะเป็นพื้นที่รับน้ำในฤดูน้ำหลาก แต่ในขณะนี้  มีการรุกพ้นที่เหล่านี้หมด  มีการเปลี่ยนแปลงสภาพโดยการถมให้สูงขึ้น  จึงไม่สามารถเอ่อให้น้ำท่วมได้จึงทำให้น้ำต้องทะลักท่วม"

ผศ.ดร.วสันต์  ยังกล่าวอีกว่า  ในขณะนี้  มีการยึดครองพื้นที่ริมแม่น้ำซึ่งนำไปสู่การบุกรุก ทำเป็นสถานประกอบการ ร้านค้า ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม รีสอร์ทต่างๆ ไม่เฉพาะแต่ในเมืองเชียงใหม่ แต่จะมีตลอดสายน้ำปิงตั้งแต่เชียงดาวจนถึงดอยเต่ารวมระยะทางประมาณ  250 กิโลเมตร ซึ่งตกอยู่ในสภาพเดียวกันเพียงแต่ยังไม่ค่อยเป็นข่าว

แสดงความคิดเห็น

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์