กองทุนสมานฉันท์ 70 ล้าน เดินหน้าเยียวยาเหยื่อใต้

ประชาไท - 20 ก.ย.48 การประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนสมานฉันท์ ที่มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ ที่มีนายโสภณ สุภาพงษ์ ประธานอนุกรรมการเป็นประธานในที่ประชุม มีความเห็นร่วมกันให้นำเงินกองทุนสมานฉันท์ที่มีอยู่กว่า 70 ล้านบาทไปใช้ในการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ความช่วยเหลือของรัฐยังเข้าไปไม่ถึงเพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกับผู้ที่รับการเยียวยาจากภาครัฐ

 

นอกจากนี้เงินกองทุนส่วนหนึ่งยังจะนำไปสนับสนุนองค์กรที่มีกิจกรรมเพื่อการเยียวยา และการสร้างความสมานฉันท์ในพื้นที่ เช่น สมาคมทนายความ สมาคมยุวมุสลิมแห่งประเทศไทย สมาคมจันทร์เสี้ยวการแพทย์และสาธารณสุขมุสลิม เป็นต้น โดยข้อสรุปดังกล่าวนี้จะนำไปเสนอต่อที่ประชุมใหญ่คณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ (กอส.) ในวันจันทร์ที่ 26 ก.ย.ต่อไป

 

ทั้งนี้ กองทุนสมานฉันท์แห่งชาติ เกิดขึ้นจากแนวคิดนายอานันท์ ปันยารชุน โดยได้จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำและกล่าวปาฐกถาเมื่อวันที่ 26 ก.ค.48 เพื่อระดมทุนจากกลุ่มนักธุรกิจ มีวัตถุประสงค์เพื่อทำกิจกรรมสร้างความสมานฉันท์ และให้ความช่วยเหลือแก่ญาติผู้ถูกกระทำจากเหตุการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ รวมถึงผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีด้วย  

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์