" เรากำลังจะไม่มีที่ยืนในวิชาชีพนี้" - นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ภาคใต้

"ถ้าประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้บอกว่า สื่อไทยไม่ต้องมา เอาสื่อมาเลย์มา เรากำลังจะไม่มีที่ยืนในวิชาชีพนี้ นี่คือผลกระทบที่เกิดขึ้น"  นายไชยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ภาคใต้ แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่ชาวบ้านใน ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ไม่ยินยอมให้นักข่าวไทย เข้าไปทำข่าวในแหตุควบคุมตัว 2 นายทหารแต่ เรียกร้องให้นักข่าวจากมาเลเซียไปทำข่าวแทน

 

นายไชยงค์  ซึ่งกล่าวในการเสวนา "สื่อยังเป็นอิสระได้ไหมในยุคทุนนิยมเสรี" ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี   อธิบายว่า เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะคนในพื้นที่รับชมทีวี อ่านหนังสือพิมพ์ประเทศมาเลเซียเป็นหลัก และสิ่งที่มาเลเซียนำเสนอในข่าวนั้นทำได้ตรงประเด็นมากกว่าข่าวประเทศไทย เพราะไม่ได้มีผลกระทบในประเทศของเขา

 

 "ไม่เหมือนกับนักข่าวในพื้นที่ของไทย หากนำเสนอข่าวมีข้อเท็จจริงครบถ้วน แบบที่สื่อมวลชนประเทศมาเลเซียนำเสนอ ผลกระทบที่จะตามมาจะมหาศาลกว่านี้ ซึ่งตรงนี้มันเป็นเรื่องที่ขัดแย้งกับวิชาชีพ ขัดแย้งกับมโนธรรมของคนเป็นผู้สื่อข่าว" นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย กล่าว

 

นายไชยงค์กล่าวว่า การที่ชาวบ้านไม่ยอมให้สื่อมวลชนไทยเข้าทำข่าว แต่เรียกร้องให้สื่อมาเลเซียมาทำข่าวถือเป็นวิกฤตศรัทธา ที่กระทบต่อวิชาชีพของสื่อมวลชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังจะไม่มีที่ยืนในวิชาชีพนี้ ดังนั้นจะร่วมกันประชุมหารือ ถึงแนวทางแก้ปัญหาต่อไป ว่าวิกฤตศรัทธาที่เกิดขึ้นกับ สื่อมวลชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะแก้กันอย่างไร เพื่อกอบกู้ศรัทธาของสื่อมวลชนในพื้นที่

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์