ยูเอ็นฯ ยังไม่สรุปสถานะ 131 คนไทย

สื่อมวลชนรายงานคำให้สัมภาษณ์ของ นายกันตธีร์ ศุภมงคล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กรณีผู้อพยพ 131 คนในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียว่า ไม่สามารถตรวจสอบว่าเป็นคนไทยหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นใคร และเป็นผู้ที่ต้องการลี้ภัยไปต่างประเทศจริงหรือไม่    แต่อย่างไรก็ตามเข้าใจว่าเกือบครึ่งหนึ่งในจำนวน 131 คน มีความต้องการเดินทางกลับประเทศไทย

 

ในส่วนของยูเอ็นเอชซีอาร์ ก็ได้มีการประสานงานกับรัฐบาล เพื่อจะแลกเปลี่ยนข้อมูลและหลักฐานต่างๆ แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ

 

นายกันตธีร์ ยังยอมรับว่า รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของประเทศมาเลเซีย เสนอไทยให้กลุ่มประเทศอาเซียนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่เป็นลักษณะของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน โดย เฉพาะการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับรัฐบาลมาเลเซียซึ่งมีการแลกเปลี่ยนกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางมาเลเซียก็ให้ความร่วมมือด้วยดีมาตลอด

 

แต่อย่างไรก็ตาม การที่จะนำเรื่องความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เป็นวาระของอาเซียนนั้นคงทำไม่ได้ เพราะเรื่องนี้ถือเป็นกิจการภายในของประเทศไทย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์