"อานันท์" โต้สื่อรัฐบิดภาพกอส.หนุนแยกดินแดนใต้

"การที่สื่อของรัฐนำเสนอข่าวที่ไม่จริง มีการปั้นเท็จให้เป็นจริง เพราะต้องการทำลายผม -กอส.ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก และขอให้ทราบว่า กอส.ตกเป็นเป้า ซึ่งการให้สัมภาษณ์และลงบทความก็จะถูกบิดเบือน แต่เราต้องอดทนกล้าหาญพอที่จะพูดความจริง " นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ (กอส.) กล่าวก่อนเข้าประชุมกอส. บ่ายวันนี้(26 ก.ย.)

 

นายอานันท์ระบุว่า สื่อของรัฐก็พยายามทำให้ข้อเสนอของ กอส. เสียหาย โดยเสนอข่าวว่า ประธาน กอส.เคยกล่าวว่า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นของมาเลเซีย ทั้งที่ยืนยันได้ว่า ที่ผ่านมาไม่เคยพูดสิ่งเหล่านี้ และดินแดนใน 3 จังหวัด คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส มีข้อตกลงในสนธิสัญญาระหว่างประเทศที่ไทยเป็นสมาชิกสันนิบาตแห่งชาติ และสมาชิกสากลแห่งสหประชาชาติ รับรองว่า 3 จังหวัดเป็นของไทยแน่นอน และเป็นการรับรองเมื่อ 96 ปีที่แล้ว 

 

ประธานกอส.ยังกล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนาวิกโยธิน 2 นายที่เสียชีวิต และประณามการกระทำที่โหดเหี้ยมทารุณ พร้อมกับระบุว่า เหตุการณ์นี้เป็นความโศกเศร้าของประเทศไทย

 

นายอานันท์ กล่าวว่า หลังจากเดือนตุลาคมนี้ กอส.จะเร่งการประชุมให้บ่อยครั้งขึ้น เพื่อนำเสนอรายงานข้อสรุปต่อรัฐบาล ทั้งนี้คาดว่า น่าจะแล้วเสร็จและตีพิมพ์ได้ราวเดือนก.พ. 49 และนำเสนอต่อรัฐบาลประมาณต้นเดือนมี.ค.49

 

โดยจะมีการเสนอต้นเหตุของปัญหา เช่น เรื่องการศึกษา การรักษาความปลอดภัย ตลอดจนนำเสนอนโยบายที่ควรจะมีการปรับปรุง ซึ่งรายงานฉบับนี้จะเรียบเรียงเป็นภาษาไทย จากนั้นจะมีการเผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ ภาษามลายู และอารบิกด้วย   

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์