โยน สตง. พิจารณา สรรหาผู้ว่าฯใหม่ - สถานะคุณหญิงจารุวรรณ

ประชาไท—26 ก.ย. 2548 คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.)  มีมติเป็นเอกฉันท์ให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)ไปศึกษารายละเอียดในการสรรหาผู้ว่าฯสตง. ระบุเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต่อประเทศ พร้อมกำหนดระยะเวลาการศึกษาพิจารณาภายใน 10 วัน ก่อนที่จะมีการพิจารณาตำแหน่งผู้ว่าฯ สตง.อีกครั้ง

 

คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นได้ประชุมกันในวันนี้ ภายหลังได้รับหนังสือจากนายสุชน ชาลีเครือ ประธานวุฒิสภา แจ้งถึงกรณีที่นายวิสุทธิ์ มนตริวัตร แสดงเจตนาถอนตัวออกจากผู้ได้รับการเสนอชื่อแต่งตั้งเป็นผู้ว่าฯสตง. โดยระบุว่ามีความไม่สบายใจที่กรณีดังกล่าวมีความขัดแย้งเป็นเวลานาน

 

ภายหลังการประชุม นายนรชัย ศรีพิมล ประธาน คตง. กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า คตง.มีมติมอบให้ สตง. พิจารณากระบวนการสรรหาผู้ว่า สตง. โดยละเอียดภายในเวลา 10 วัน โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนต่อประเทศ โดย สตง. จะต้องศึกษารายละเอียดในข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสรรหาผู้ว่า สตง. และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงสถานภาพของคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ซึ่งมีปัญหายืดเยื้อมาเป็นเวลาข้ามปีด้วย ทั้งนี้ ประธาน คตง. ปฏิเสธว่า มติดังกล่าวไม่ได้เป็นการถ่วงเวลาให้หมดวาระของผู้ว่า สตง. ซึ่งเหลืออยู่เพียงปีเศษเท่านั้น

 

สำหรับความเคลื่อนไหวทางฟากวุฒิสภานั้น ในการประชุมวุฒิสภาได้มีการพิจารณาเรื่องกระบวนการสรรหาผู้ว่า สตง. โดยนายแก้วสรร อติโพธิ ส.ว. กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดเกิดจากการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญศาล ซึ่งวินิจฉัยว่ากระบวนการเข้าสู่ตำแหน่งผู้ว่าฯ สตง. ของคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ไม่ชอบด้วยระเบียบของ คตง. แต่ศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่มีอำนาจวินิจฉัยสถานภาพของคุณหญิงว่ายังดำรงตำแหน่งได้อยู่หรือไม่เพราะไม่มีกฎหมายอ้างอิง ถือเป็นการวินิจฉัยนอกรัฐธรรมนูญ พร้อมทั้งตั้งคำถามว่าการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในกรณีดังกล่าวถือเป็นเผด็จการศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

 

ด้านนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ส.ว. กรุงเทพมหานคร แสดงความเห็นว่า กระบวนการสรรหาผู้ว่าฯ สตง. ตามแนวทางที่ คตง. มีมติออกมาในวันนี้ เป็นการถ่วงเวลาการดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ สตง. ของคุณหญิงจารุวรรณ เหลืออยู่อีกเพียงปีเศษ พร้อมทั้งระบุด้วยว่า หากคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินดำเนินการสรรหาผู้ว่าฯ สตง. ใหม่ ตนจะไม่เข้าร่วมการพิจารณาลงมติของวุฒิสภา

 

ทั้งนี้ในระหว่างการประชุม นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.กทม.ได้ประกาศขอลาออกจากเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิ) เพื่อแสดงความรับผิดชอบในปัญหาการสรรหาผู้ว่าฯ สตง. ด้วย

 

ทั้งนี้ ในระหว่างที่ ส.ว. อภิปรายเรื่องดังกล่าวนายสุชน ชาลีเครือ ประธานวุฒิสภาซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมตั้งแต่ช่วงเปิดประชุมเวลาไม่ได้อยู่ในที่ประชุม โดยนายนิพนธ์ วิสิษฐยุทธศาสตร์ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุมแทน

 

 

อ่านข่าวประกอบ

คมชัดลึก...คตง.ยื้อผู้ว่าฯสตง.ส่งศึกษาทางออก10วัน

http://www.komchadluek.net/news/2005/09-26/p1--61894.html

 

กรุงเทพธุรกิจ...สว.ถกผู้ว่าสตง.กว่า 6 ชม.ไร้ทางออก -"แก้วสรร"จี้ "สุชน"หารือใหม่ 3 ต.ค.นี้

http://www.bangkokbiznews.com/2005/09/26/w010reg_39538.php?news_id=39538

 

ผู้จัดการออนไลน์..."สุชน" หายตัวปล่อย ส.ว.ถกเครียด-ไร้ข้อยุติปมผู้ว่าฯ สตง.

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9480000132020

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์