ฟิลิปปินส์ "เป้าก่อการร้ายใหม่" หลังบอมบ์บาหลี?

"การคุมคามฟิลิปปินส์จะเกิดจากขบวนการก่อการร้ายเป็นอันดับหนึ่ง...นี่เป็นอันตรายในปัจจุบันที่มีความชัดเจน เราเล็งเห็นเรื่องนี้หลายครั้งในฟิลิปปินส์" สำนักข่าวซินหัวไฟแนนซ์ รายงานคำกล่าวของนายแองเจโล เรเยส รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของฟิลิปปินส์  วันนี้(4 ต.ค.)

 

นายเรเยส กล่าวว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายได้วางแผนเพื่อโจมตีฟิลิปปินส์ หลังจากเกิดเหตุลอบวางระเบิดพลีชีพที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 คน

 

นายเรเยสกล่าวว่า การก่อการร้ายข้ามชายแดนเริ่มปรากฏขึ้น ขณะที่การคุมคามด้านความมั่นคงทวีความรุนแรงมากขึ้นในฟิลิปปินส์ ล้ำหน้าการก่อจลาจลของกลุ่มคอมมิวนิสต์ในท้องถิ่น ซึ่งเกิดขึ้นในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

 

"เรามีรายงานว่า ผู้ก่อการร้ายอาจจะอยู่ที่นี่ และมีแผนการโจมตีที่เป็นอันตรายอย่างชัดเจนด้วย" นายเรเยส กล่าว

 

รมว.มหาดไทยของฟิลิปปินส์กล่าวว่า หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลกำลังทำงานเพื่อตรวจสอบรายงานที่ว่า ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ลอบวางระเบิดเมื่อคืนวันเสาร์ในเกาะบาหลี อาจได้รับการฝึกฝนในพื้นที่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กลุ่มก่อความไม่สงบชาวมุสลิมได้ก่อการจลาจลมานานนับทศวรรษ

 

เหตุการณ์โจมตีในบาหลีถูกระบุว่าเป็นฝีมือของสมาชิกลุ่มเจมาห์ อิสลามิยาห์ (เจไอ) ซึ่งทราบกันดีว่าสมาชิกของกลุ่มนี้ได้รับการฝึกฝนในค่ายกบฏซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ของฟิลิปปินส์

 

นอกจากนี้ กลุ่มเจไอยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการลอบวางระเบิดในบาหลีเมื่อเดือนต.ค.2545 ซึ่งคร่าชีวิตผู้เคราะห์ร้าย 202 คน โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว

 

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองกล่าวว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบชาวอินโดนีเซียในสังกัดกลุ่มเจไอ 10 คนกำลังแฝงตัวอยู่ในฟิลิปปินส์ และอาจก่อเหตุลอบวางระเบิดพลีชีพ โดยนายเรเยสกล่าวว่ารายงานเหล่า นี้จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบความถูกต้อง

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์