บึ้มชุดคุ้มครองครู-ยิงถล่มซ้ำเจ็บ5

เมื่อเวลา 08.10 น.วันที่ 4 ตุลาคม 2548 ขณะที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ขับรถยนต์กลับจากรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านปะกาลือสง ตามสายบ้านกือแด-ปาการือสง มาถึงบริเวณหมู่ที่ 6 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก เกิดเหตุระเบิดขึ้นจนรถยนต์ตำรวจเสียหลักตกลงข้างทาง จากนั้นคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มจนเกิดการปะทะกัน เป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ประกอบด้วย ด.ต.ธวัช สมคิด หัวหน้าชุด กระสุนถากที่ศีรษะ จ.ส.ต.กอเส็ม บากา อายุ 33 ปี ถูกยิงด้วยอาก้า ขาซ้ายหัก จ.ส.ต.ศักดิ์การียา ด้นหวัง อายุ 32 ปี ถูกยิงมือขวาหัก ส.ต.ต.ยะยา อูมา ถากที่ศีรษะ และ ส.ต.ต.การุณ ขุนทอง ถูกสะเก็ดระเบิดที่ลำตัว


ต่อมานายชาญวิทย์ วสยางกูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วยพ.ต.อ.ประเสริฐ จันทร์สว่าง รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี นำกำลังเข้าตรวจสอบพบว่า คนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบเกือบ 400 ตัวบนถนน และวางวัตถุต้องสงสัยไว้บนสะพานห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร จึงประสานชุดเก็บกู้ระเบิดเข้ามาทำการกู้ ปรากฏว่าเป็นระเบิดปลอม โดยข้างในคนร้ายได้นำทรายและหน้ากากโทรศัพท์ มือถือผูกไว้กับสายไฟ


เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุพบตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี ตรวจที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ตราโล่ 40038 สภาพชนกับต้นมะพร้าวข้างทาง มีรอยกระสุนพรุนทั้งคัน ห่างกันประมาณ 20 เมตรพบหลุมระเบิดกว้าง 2 เมตร ลึก 30 เซนติเมตร และพบปลอกกระสุนปืนอาก้า เอชเค และลูกซอง เกือบ 100 นัด นอกจากนี้บริเวณหลุมระเบิด พบสายไฟ 2 เส้นลากสายเข้าไปในป่าโดยอีกเส้นถูกลากไปที่กาบมะพร้าวมีถุงพลาสติกปิดอยู่ผิดสังเกต จึงได้กันเจ้าหน้าที่และนักข่าวออกห่าง จากนั้นชุดเก็บกู้จึงได้ใช้ปืนแรงดันน้ำยิงทำลาย ปรากฏว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องใช้ปุ๋ยยูเรีย และเศษเหล็ก จุด ชนวนด้วยไฟแบตเตอรี่


ขณะเดียวกัน คนร้ายอีกกลุ่มใช้รถยนต์กระบะโปรยตะปูเรือใบบนถนนและวางระเบิดปลอมบนสะพานทั้งทางเข้าและทางออก 2 จุด เพื่อกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปที่เกิดเหตุและติดตามกลุ่มคนร้าย เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายทำงานกันเป็นขบวนการและวางแผนก่อนล่วงหน้า ซึ่งขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กว่า 50 นาย พร้อมสุนัขสงครามเข้าติดตามกลุ่มคนร้ายแล้ว


เวลาไล่เลี่ยกัน ขณะที่ทหาร ฉก.22 ร้อย ร.2514 จังหวัดชุมพร จำนวน 8 นาย กลับจากส่งครูไปโรงเรียน เมื่อถึงบริเวณ 4 แยกบางหมู บ้านบางหมู ตำบลน้ำบ่อ อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มอยู่ในป่าริมถนนและใช้อาวุธปืนอาก้า และลูกซองยิงถล่มจนทำให้รถยนต์ทหารตกข้างทาง และเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงประมาณ 15 นาที จนคนร้ายหลบหนีเข้าป่าไป


ต่อมา พ.ต.ท.นฤชา สุวรรณลาภา รองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอปะนาเระนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบทหารทั้ง 8 นายยืนถือปืนประจำกายแต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุได้ส่งกำลังตำรวจ ทหาร กว่า 50 นายออกติดตามคนร้าย ทั้งนี้คนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบบนถนนหลายเส้นทางในอำเภอปะนาเระ จำนวน 10 จุด โดยแต่ละจุดคนร้ายนำวัตถุต้องสงสัยวางไว้ แต่จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดปลอม ส่วนที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี คนร้ายวางวัตถุต้องสงสัยบนถนนสายชนทบ บ้านป่าทุ่ง ตำบลแป้น แต่เป็นระเบิดปลอมนอกจากนี้คนร้ายยังได้โปรยตะปูเรือใบในที่เกิดเหตุด้วย


ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์