ผบ.ทบ. ชี้ตาบอดคลำช้างแก้ไฟใต้

 

ประชาไทคัดสรร - เวบไซต์ กรุงเทพธุรกิจ 18 ตุลาคม 2548 เวลา 14:42 น….ผบ.ทบ.ย้ำผู้ก่อความไม่สงบชายแดนภาคใต้เลียนแบบ 'กบฏอาเจะห์' ยันปัญหาใต้ไม่โยงศาสนา เน้นยุทธศาสตร์3เกาะ คือเกาะพื้นที่ เกาะประชาชน เกาะผู้ก่อความไม่สงบ

 

ที่สำนักงานเลขานุการกองทัพบก พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางมาให้โอวาทกับตัวแทนทหารกองหนุนทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการ 'ทหารกองหนุนร่วมใจ พร้อมสู้ภัยใต้'

 

โดยระบุว่า ปัญหาภาคใต้เกิดมานานแล้ว แต่เกาไม่ถูกที่คันในการแก้ปัญหา เราต้องพยายามศึกษาปัญหาทุกคนที่เข้าไปทำงานในพื้นที่ภาคใต้ เหมือนคนตาบอดคลำช้างต่างคนต่างคิด ทำให้แนวทางการแก้ปัญหาไม่ค่อยถูก การแก้ปัญหาต้องอาศัยประชาชนมีส่วนร่วมไม่ว่าจะเป็นคนกลุ่มใด เชื้อชาติใด ศาสนาใด มีส่วนร่วมกันมากจะทำให้วัตถุประสงค์ของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบไม่บรรลุความสำเร็จ

 

"ปัญหาภาคใต้เขาต้องการแบ่งแยกดินแดน เท่าที่เรารู้กันอยู่แต่ใช้กำลังไม่ได้ ต้องใช้ปัจจัยจากภายนอก หรือขบวนการจากภายนอกประเทศเข้ามาช่วยในการยึด ลักษณะเหมือนแบบจังหวัดอาเจะห์ เพราะฉะนั้น ถ้าเราร่วมมือกันต่อต้านขบวนการพวกนี้ทั้งประเทศ ขบวนการจากภายนอกประเทศก็จะไม่เข้ามายุ่ง เพราะเป็นปัญหาภายในที่เราต้องแก้ไขเอง อย่างไรก็ตาม ผมอยากให้ประชาชนจากทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมกันมากๆ ปัญหาต่างๆ มันก็จะหนีไปเอง" พล.อ.สนธิ กล่าว

 

ด้าน พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ โฆษกกองทัพบก ในฐานะรอง ผอ.ศปชส.กอสสส.จชต. เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารบก ได้ให้นโยบายเมื่อการประชุมเจ้าหน้าที่ กองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กอ.สสส.จชต.) เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา

 

โดยขณะนี้สมาชิกผู้ก่อความไม่สงบที่ออกมามอบตัวยอมรับว่ากำลังเผชิญกับปัญหา คนในขบวนการเริ่มเบื่อหน่ายและมีจำนวนเหลือน้อย ดังนั้น การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ต้องทำงานการเมืองคู่กับการทหาร โดยปฏิบัติการจิตวิทยาเพื่อลดความน่าเชื่อถือของแกนนำและประชาสัมพันธ์ เพื่อเปลี่ยนแนวความคิดของประชาชน รวมถึงต้องควบคุมพื้นที่ให้ได้ต้องเข้าถึงประชาชน มัสยิด เข้าหาประชาชน และต้องยึดมั่นแนวคิด "ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายสนทนา พูดจาไพเราะ"

 

พ.อ.อัคร กล่าวว่า ผบ.ทบ. ไม่เน้นการแบ่งสีพื้นที่ เพราะเรื่องสีไม่ใช่เรื่องหลัก โดยแพ้ชนะกันอยู่ที่งานการเมือง โดยเน้น กอ.สสส.จชต. ต้องให้ความสำคัญเรื่องการจัดตั้งพลังประชาชนชุดรักษาหมู่บ้าน และอาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน โดยต้องพิจารณากำลังพลจากตำรวจตระเวนชายแดน พลร่ม และนาวิกโยธินเข้าร่วมจัดตั้ง โดยยึดยุทธศาสตร์ 3 เกาะ

 

"คือ เกาะพื้นที่ เกาะประชาชน และเกาะผู้ก่อความไม่สงบ และมุ่งสู่ความสำเร็จด้วยการถอดถอนแกนนำ จัดตั้งพลังประชาชนและวางโครงสร้างให้เป็นฝ่ายเรา" พันเอกอัคร ระบุ

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์