"มาเลย์" จวกทูตไทย ยันจำต้องสนใจหากกระทบความมั่นคง

 


ประชาไทคัดสรร - ผู้จัดการออนไลน์ 18 ตุลาคม 2548 เวลา 13:44 น.  เบอร์นามา - รมว.ต่างประเทศมาเลเซียออกมากล่าวถึงไทยอย่างเผ็ดร้อนอีกรอบ ระบุ ไม่ต้องมาสอนวิธีดำเนินนโยบายต่างประเทศ ยันจะให้ความสนใจเรื่องของไทยที่อาจกระทบต่อความมั่นคงมาเลเซีย สอนกลับ ความสัมพันธ์แบบทวิภาคีไม่ควรมองเฉพาะเรื่อง

      

ไซยิด ฮามิด อัลบาร์รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียกล่าววานนี้ (17) ระหว่างการแถลงข่าวที่รัฐสภามาเลเซียว่าทางกัวลาลัมเปอร์ไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องภายในประเทศของไทย ซึ่งรัฐบาลไทยก็ควรจะทำเช่นกัน

      

"เราจะไม่สอนไทยว่าจะดำเนินนโยบายต่างประเทศอย่างไร และผมเองได้ขอให้พวกเขาไม่ต้องมาสอนมาเลเซียว่าจะจัดการกับนโยบายต่างประเทศแบบใด"รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียกล่าว

      

ฮามิด อัลบาร์อ้างถึงการแถลงข่าวของสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อธิบดีกรมสารนิเทศกระทรวงการต่างประเทศที่ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 7 ต.ค. เกี่ยวกับกรณีที่รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซียออกมากล่าวเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนของคนไทยจำนวน 131 คนที่อพยพไปยังฝั่งมาเลเซีย

      

รัฐมนตรีต่างประเทศแดนเสือเหลืองระบุว่ากัวลาลัมเปอร์ดำเนินนโยบายต่างประเทศเน้นการปฏิบัติมาโดยตลอด และจะให้ความสนใจกับเรื่องภายในของไทย หากว่าเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อความมั่นคงของมาเลเซีย

      

นอกจากนี้ฮามิดยังกล่าวอีกว่าถึงแม้ทางมาเลเซียยังได้รับการโต้กลับจากรัฐบาลไทยที่รุนแรงบ่อยครั้ง แต่ทางกัวลาลัมเปอร์นั้นไม่อยากใส่ใจหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องทุกเรื่องที่ถูกพูดถึง และบอกอีกว่ารัฐบาลมาเลเซียจะสบายใจมากกว่าหากว่าความสัมพันธ์แบบทวิภาคีกับกรุงเทพฯหรือประเทศอื่นๆ ไม่มุ่งเน้นไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงอย่างเดียว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์