นักวิจัยชี้ 15 ปีความรุนแรงทางการเมืองลด ภัยก่อการร้ายพรวด

 

 

ประชาไทคัดสรร - กรุงเทพธุรกิจ 18 ตุลาคม 2548 เวลา 15:51 น. …สหประชาชาติ - คลังสมองแคนาดาเผยผลศึกษาล่าสุด พบเหตุรุนแรงทางการเมืองทั่วโลกลดลงต่อเนื่องในช่วง 15 ปี ผลจาก 3 ปัจจัย ได้แก่ การปิดฉากลัทธิล่าอาณานิคม การยุติสงครามเย็น และกระแสต่อต้านสงคราม แต่ภัยก่อการร้ายข้ามชาติกลับเพิ่มขึ้นอย่างพุ่งพรวด

 

ศูนย์ความมั่นคงของมนุษย์แห่งมหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย ในเมืองแวนคูเวอร์ของแคนาดา เปิดเผยผลการศึกษาเมื่อวันจันทร์ (17 ต.ค.) ว่า ความรุนแรงทางการเมืองทุกรูปแบบมีแนวโน้มลดลงทั่วโลกในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ยกเว้นเหตุก่อการร้ายระหว่างประเทศซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

นายแอนดริว แมค ผู้อำนวยการศูนย์ดังกล่าวระบุว่า ความรุนแรงทางการเมือง ซึ่งครอบคลุมถึง ความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชน การก่อรัฐประหาร และวิกฤตการณ์ระหว่างประเทศ ได้เกิดลดลงเรื่อยๆนับตั้งแต่ทศวรรษ 1990 และมีเพียงภัยก่อการร้ายเท่านั้นที่มีแนวโน้มสวนทาง

 

รายงานระบุว่า ความขัดแย้งที่ใช้อาวุธทั่วโลกเกิดขึ้นลดลงถึง 40% นับตั้งแต่ปี 2530 ขณะเหตุนองเลือดรุนแรงที่คร่าชีวิตผู้คนไม่ต่ำกว่าปีละ 1,000 คนลดลง 80% ส่วนวิกฤตการณ์ระหว่างประเทศซึ่งเป็นต้นตอของความขัดแย้งที่ใช้อาวุธประหัตประหารกันบ่อยครั้ง ได้ลดลง 70% ระหว่างปี 2522-2543

 

ผลการศึกษาพบด้วยว่า สงครามระหว่างรัฐมีแนวโน้มลดลงเช่นกัน โดยมีสัดส่วนไม่ถึง 5% ของความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธในปัจจุบัน ขณะที่การก่อรัฐประหารโดยกองทัพ และความพยายามก่อปฏิวัติในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกลด 60%  นับตั้งแต่ปี 2506 ซึ่งเป็นปีที่เกิดเหตุรัฐประหารทั้งสิ้น 25 ครั้ง เทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งมีความพยายามโค่นล้มรัฐบาล 10 ครั้ง โดยทุกครั้งล้วนประสบความล้มเหลว

 

นายแมคชี้ว่า สาเหตุหลักที่ทำให้เหตุรุนแรงการเมืองทั่วโลกลดน้อยลงมีอยู่ 3 ประการ ได้แก่ การล่มสลายของยุคล่าอาณานิคม การสิ้นสุดสงครามเย็น และการเคลื่อนไหวเพื่อรณรงค์ต่อต้านสงครามที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในแง่การต่อต้านสงครามที่กำลังเกิดขึ้น และการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดสงครามรอบใหม่ โดยมีองค์การสหประชาติ (ยูเอ็น) เป็นแกนนำการเคลื่อนไหว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์