เฮอริเคน "วิลมา" เร่งระดับ 5 จ่อซ้ำฟลอริดา

 

 

ประชาไทคัดสรร - ผู้จัดการออนไลน์ 19 ตุลาคม 2548 16:04 น.  เอเอฟพี/เอพี/วอชิงตันโพสต์ - เฮอริเคน "วิลมา" ได้เพิ่มระดับความรุนแรงเป็นระดับ 5 แล้วในช่วงเช้าของวันนี้ (19) และกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทางนักพยากรณ์อากาศได้เปิดเผยว่า จากการอ่านค่าระดับความกดอากาศของเฮอริเคนวิลมานั้น แสดงให้เห็นว่าวิลมาจะเป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบปี

 

โดยขณะนี้เฮอริเคนวิลมากำลังเข้าถล่มพื้นที่ด้านข้างของทวีปอเมริกากลางรวมไปถึงเม็กซิโก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ในคิวบา จาเมกา เม็กซิโก นิการากัว และหมู่เกาะเคย์แมน ได้ออกประกาศเตือนให้ระวังเฮอริเคนแล้ว

       

จากนั้นเฮอริเคนวิลมาจะพัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือมุ่งหน้าไปมลรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ และเหล่านักพยากรณ์อากาศได้เตือนว่า เฮอริเคนลูกนี้จะไปถึงมลรัฐฟลอริดาในช่วงสุดสัปดาห์นี้

      

วิลมาได้เปลี่ยนจากพายุโซนร้อนมาเป็นเฮอริเคนเมื่อช่วงเช้าของวันอังคาร (18) โดยในขณะนั้นมีความเร็วลมเพียง 128 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน วิลมาก็เพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ตามมาตรวัดแซฟไฟร์ซิมป์สัน

      

ด้านศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ ประกาศว่า "จากข้อมูลจากเครื่องบินลาดตระเวนแสดงให้เห็นว่า เฮอริเคนวิลมาได้กลายเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ที่มีความอันตรายเป็นอย่างยิ่ง" โดยก่อนหน้านั้นเพียงครึ่งชั่วโมง ทางศูนย์เฮอริเคนเพิ่งจะประกาศว่าเฮอริเคนวิลมาได้เพิ่มกำลังเป็นระดับ 4 แล้ว

 

แม้ว่าเฮอริเคนวิลมาจะยังไปไม่ถึงมลรัฐฟลอริดา จนกว่าจะถึงช่วงสุดสัปดาห์นี้ แต่ว่าในขณะนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในมลรัฐฟลอริดาได้เริ่มซื้อน้ำและอาหารกระป๋องมากักตุนเอาไว้แล้ว โดยประชาชนจำนวนมากต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ถึงตอนนี้พวกเขาต้องเตรียมพร้อมรับมือกับพายุทุกลูกที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง หลังจากที่ได้เห็นพื้นที่ทางตอนใต้ของสหรัฐฯถูกเฮอริเคนถล่มจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

      

อนึ่ง ทางไมค์ สโตน โฆษกหน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินของมลรัฐฟลอริดาเปิดเผยว่า ทางมลรัฐฟลอริดามักจะคอยเติมเสบียงฉุกเฉิน เช่น น้ำ อาหาร และน้ำแข็ง ตามจุดต่างๆทั่วทั้งมลรัฐเป็นประจำ ดังนั้น จึงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

      

ทั้งนี้ ในปีนี้มลรัฐฟลอริดาถูกเฮอริเคนเดนนิสและแคทรีนาถล่มไปแล้วถึง 2 ครั้ง และเมื่อ เจบ บุช ผู้ว่าการมลรัฐฟลอริดา และเป็นน้องชายของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ทราบข่าวว่าฟลอริดาจะถูกเฮอริเคนอีกลูกเข้าถล่ม เขาก็ถึงกับรู้สึกเศร้า "ทำไมต้องเป็นเราด้วย" เจบ บุช กล่าว "พายุมันหมุนหักมุม 90 องศาได้ยังไงกัน"

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์