เฮอริเคน "วิลมา" เร่งระดับ 5 จ่อซ้ำฟลอริดา

 

 

ประชาไทคัดสรร - ผู้จัดการออนไลน์ 19 ตุลาคม 2548 16:04 น.  เอเอฟพี/เอพี/วอชิงตันโพสต์ - เฮอริเคน "วิลมา" ได้เพิ่มระดับความรุนแรงเป็นระดับ 5 แล้วในช่วงเช้าของวันนี้ (19) และกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 280 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งทางนักพยากรณ์อากาศได้เปิดเผยว่า จากการอ่านค่าระดับความกดอากาศของเฮอริเคนวิลมานั้น แสดงให้เห็นว่าวิลมาจะเป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดในรอบปี

 

โดยขณะนี้เฮอริเคนวิลมากำลังเข้าถล่มพื้นที่ด้านข้างของทวีปอเมริกากลางรวมไปถึงเม็กซิโก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ในคิวบา จาเมกา เม็กซิโก นิการากัว และหมู่เกาะเคย์แมน ได้ออกประกาศเตือนให้ระวังเฮอริเคนแล้ว

       

จากนั้นเฮอริเคนวิลมาจะพัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือมุ่งหน้าไปมลรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ และเหล่านักพยากรณ์อากาศได้เตือนว่า เฮอริเคนลูกนี้จะไปถึงมลรัฐฟลอริดาในช่วงสุดสัปดาห์นี้

      

วิลมาได้เปลี่ยนจากพายุโซนร้อนมาเป็นเฮอริเคนเมื่อช่วงเช้าของวันอังคาร (18) โดยในขณะนั้นมีความเร็วลมเพียง 128 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน วิลมาก็เพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้นอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ตามมาตรวัดแซฟไฟร์ซิมป์สัน

      

ด้านศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ ประกาศว่า "จากข้อมูลจากเครื่องบินลาดตระเวนแสดงให้เห็นว่า เฮอริเคนวิลมาได้กลายเป็นเฮอริเคนระดับ 5 ที่มีความอันตรายเป็นอย่างยิ่ง" โดยก่อนหน้านั้นเพียงครึ่งชั่วโมง ทางศูนย์เฮอริเคนเพิ่งจะประกาศว่าเฮอริเคนวิลมาได้เพิ่มกำลังเป็นระดับ 4 แล้ว

 

แม้ว่าเฮอริเคนวิลมาจะยังไปไม่ถึงมลรัฐฟลอริดา จนกว่าจะถึงช่วงสุดสัปดาห์นี้ แต่ว่าในขณะนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในมลรัฐฟลอริดาได้เริ่มซื้อน้ำและอาหารกระป๋องมากักตุนเอาไว้แล้ว โดยประชาชนจำนวนมากต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ถึงตอนนี้พวกเขาต้องเตรียมพร้อมรับมือกับพายุทุกลูกที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง หลังจากที่ได้เห็นพื้นที่ทางตอนใต้ของสหรัฐฯถูกเฮอริเคนถล่มจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

      

อนึ่ง ทางไมค์ สโตน โฆษกหน่วยงานจัดการเหตุฉุกเฉินของมลรัฐฟลอริดาเปิดเผยว่า ทางมลรัฐฟลอริดามักจะคอยเติมเสบียงฉุกเฉิน เช่น น้ำ อาหาร และน้ำแข็ง ตามจุดต่างๆทั่วทั้งมลรัฐเป็นประจำ ดังนั้น จึงไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม

      

ทั้งนี้ ในปีนี้มลรัฐฟลอริดาถูกเฮอริเคนเดนนิสและแคทรีนาถล่มไปแล้วถึง 2 ครั้ง และเมื่อ เจบ บุช ผู้ว่าการมลรัฐฟลอริดา และเป็นน้องชายของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ทราบข่าวว่าฟลอริดาจะถูกเฮอริเคนอีกลูกเข้าถล่ม เขาก็ถึงกับรู้สึกเศร้า "ทำไมต้องเป็นเราด้วย" เจบ บุช กล่าว "พายุมันหมุนหักมุม 90 องศาได้ยังไงกัน"

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์