EU สั่งสอบนกเหล็ก CIA ดอดลงจอดลับทั่วยุโรป

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

 

ประชาไทคัดสรร - 18 พ.ย.48 ศูนย์ข่าวแปซิฟิกรายงานว่า ทางการสวีเดนสั่งการให้มีการสอบสวนรายงานข่าวของสำนักข่าวสวีเดนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ว่ามีเครื่องบินของสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐหรือ ซีไอเอ. หลายลำลงจอดที่สนามบินของสวีเดนอย่างลับๆ

 

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กลุ่มประเทศสหภาพยุโรป หรืออียู มีความวิตกกังวล เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเยอรมนี ฮังการี อิตาลี่ โมรอคโค โปแลนด์ โปรตุเกส โรมาเนีย และ สเปน ด้วย

 

ทั้งนี้ ทางการสวีเดนสั่งการให้มีการตรวจสอบย้อนหลังไปจนถึงปี 2545 และให้กำหนดเวลาว่าการสอบสวนจะต้องเสร็จสิ้นลงก่อนวันที่ 8 ธันวาคมนี้ พร้อมเตรียมร้องขอคำอธิบายจากทางการสหรัฐ เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ที่ถูกอ้างถึง เพราะอาจจะเป็นไปได้ที่จะมีการเคลื่อนย้ายผู้ต้องสงสัยในคดีก่อการร้ายไปจองจำพิเศษหรืออาจจะถูกทรมาน

 

ส่วนที่ไอซ์แลนด์ พบว่ามีเครื่องบินของซีไอเอ.ลงจอดอย่างน้อย 67 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2544 นอกจากนี้ ทางการของเดนมาร์ก ยังได้ยอมรับว่า เครื่องบินของซีไอเอเคยรุกล้ำน่านฟ้าประมาณ 20 ครั้งนับตั้งแต่ปี 2544 เป็นต้นมา และบางลำก็ยังลงจอดในเดนมาร์กด้วย โดยมีอยู่ลำหนึ่งที่มีรหัสหมายเลข N168D ของเดวอน โฮลดิ้ง แอนด์ ลีซซิ่ง ซึ่งซีไอเอ.ใช้เดินทางเป็นประจำ เดินทางผ่านสนามบินของเดนมาร์กเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังออกเดินทางมาจากไอซ์แลนด์ และจะมุ่งหน้าบูดาเปสต์

 

ด้านทางการสเปนและโปรตุเกสก็กำลังตรวจสอบรายงานเกี่ยวกับเครื่องบินนักโทษของซีไอเอลงจอดที่สนามบินในประเทศ โดยนยโฆเซ่ อันโตนิโอ อลองโซ่ รัฐมนตรีกิจการภายในของสเปน กล่าวว่าจะสอบสวนเรื่องนี้ให้มีความชัดเจน เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่มีความร้ายแรงอย่างยิ่ง
ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์