อดีต ปธน.สหรัฐ วิพากษ์ทำเนียบข่าวโกหกหาเหตุโค่นซัดดัม

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ประชาไทคัดสรร—3 พ.ย. 2548 ผู้จัดการออนไลน์ อดีตประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ ของสหรัฐฯ กล่าววานนี้(2) ว่า การที่รัฐบาลของประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช ออกมาอ้างว่า ซัดดัม ฮุสเซน มีอาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงอยู่ในครอบครอง ก่อนที่สหรัฐฯจะทำสงครามอิรักนั้น เป็นเรื่องที่ "หลอกลวง" และต้องการที่จะทำให้ชาวสหรัฐฯเข้าใจผิด


 

คาร์เตอร์กล่าวในรายการ "ทูเดย์" ของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีว่า การตัดสินใจทำสงครามอิรักนั้นเป็นจุดสุดยอดของแผนการระยะยาวในการโจมตีอิรัก ซึ่งเป็นผลที่สืบเนื่องมาจากการที่อดีตประธานาธิบดี จอร์จ บุช ไม่ได้โค่น ซัดดัม ฮุสเซน ลงมาจากอำนาจ

 

คาร์เตอร์ยังกล่าวว่า เขาสนับสนุนการที่วุฒิสมาชิกของพรรคเดโมแครตเรียกร้องให้มีการอัพเดทข้อมูลการสอบสวนข่าวกรองเกี่ยวกับอิรัก ในช่วงก่อนที่จะทำสงคราม พร้อมกับกล่าวว่าสมาชิกพรรครีพับลิกันพยายามทำให้การสอบสวนล่าช้า

 

อนึ่ง เมื่อวันอังคาร (1) วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตได้ใช้ "กฏข้อที่ 21"บีบ ส.ว.พรรครีพับลิกันเสียงข้างมาก ปิดสภาเปิดอภิปรายลับ เพื่อหาทางยุติข้อถกเถียงเกี่ยวกับการตรวจสอบรัฐบาลประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช กรณีใช้ข้อมูลข่าวกรองเท็จก่อนเปิดศึกสงครามอิรัก ส่งผลให้บรรดา ส.ว.รีพับลิกัน ออกมาเกรี้ยวกราดตำหนิฝ่ายตรงข้ามว่า ต้องการแสดงละครการเมืองเพื่อเรียกร้องความสนใจ โดยบิลล์ ฟริสต์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา กล่าวหาพรรคเดโมแครตว่า จงใจตบหน้าผู้นำสภาสูง และปล้นตำแหน่งหัวหน้าสภาอันทรงเกียรติแห่งนี้ไป

 

อย่างไรก็ดี แฮร์รี รีด แกนนำฝ่ายเดโมแครต อ้างเหตุผลในการเรียกประชุมลับว่า เป็นเพราะฝ่ายตรงข้ามพยายามเตะถ่วงการหารือ ซึ่งถือเป็นการตบหน้าชาวอเมริกันทั้งประเทศ โดยผลสุดท้ายทั้งสองฝ่ายสามารถหาข้อตกลงกันได้ โดยจะมีการจัดตั้งทีมเฉพาะกิจร่วมกันเพื่อศึกษาหากระบวนการการตรวจสอบให้กับคณะกรรมาธิการข่าวกรอง และจะรายงานผลการศึกษาในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้

 

http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9480000151912

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์