รัฐบาลไฟเขียวโยนระเบิด กทม. บีทีเอสต้องลดค่าโดยสาร

ประชาไท—4 พ.ย. 48       รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสะพานตากสินยังไม่จบ แม้ล่าสุดรัฐบาลเปิดทางให้ กทม.ไปวางระบบรางส่วนต่อขยายและให้บีทีเอสเดินรถ แต่ยังบีบราคาค่าโดยสารโดยโยนให้ กทม.คุยกับบีทีเอสเอง ขู่ถ้าตกลงไม่ได้รัฐจะสร้างเส้นทางอื่นแข่งขัน อภิรักษ์มั่นใจเสร็จภายใน 1 ปี ยืนยันค่าโดยสารต้องไม่เกิน 40 บาท


วันนี้ (4 พ.ย.) การประชุมหารือเรื่องการพิจารณาส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าเส้นทางสาทร - ตากสิน โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานโดยมีผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เข้าร่วมประชุม ภายหลังการหารือ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรียืนยันการตัดสินใจของมติคณะรัฐมนตรีเดิมที่ให้สร้างส่วนต่อขยาย 2.2 กิโลเมตร แต่ต้องเจรจากับบีทีเอสเพื่อที่จะไม่ต้องซื้อหัวรถจักรเพิ่ม รวมทั้งให้ กทม.เจรจาถึงผลกำไรและรายได้จากการเดินรถที่จะต้องจ่ายคืนให้ กทม.เป็นค่าลงทุน ซึ่งอาจจะนำมาใช้ลดค่าโดยสารของบีทีเอสต่อไป

"รัฐบาลไม่เคยขัดขวาง กทม.ที่จะดำเนินการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้านี้ เพียงแต่ยืนยันมาตลอดว่าควรมีการเจรจากับบีทีเอสก่อน แต่ กทม.ไม่เคยดำเนินการเลย แต่วันนี้ กทม.รับปากว่าจะไปเจรจากับบีทีเอสในเรื่องการเดินรถโดยไม่ต้องซื้อรถเพิ่ม ส่วนเรื่องค่าโดยสารต่างๆ ต้องรอฟังผลการเจรจาของ กทม.อีกที ซึ่งผลประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นจะต้องแบ่งให้ กทม." นายพงษ์ศักดิ์ ชี้แจง

นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวไปต่อว่า ถ้าผลการเจรจาระหว่าง กทม.กับบีทีเอสตกลงกันไม่ได้ โดยเฉพาะราคาค่าโดยสารที่จะต้องลดลง รัฐบาลก็จะไม่อนุญาตให้ทำส่วนต่อขยายจุดอื่นเพิ่ม โดยถ้าบีทีเอสไม่แก้ไขสัมปทานและข้อตกลงด้านราคา รัฐบาลก็คงต้องทำเส้นทางใหม่ขึ้นมาแข่งขัน

 

เช่นเดียวกัน นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีสนับสนุนให้กทม.ดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าเส้นทางดังกล่าวต่อไป 2.2 กิโลเมตร โดย กทม.จะลงทุนเองทั้งหมดและมีเป้าหมายให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี แต่ต้องไปเจรจากับบีทีเอสเกี่ยวกับระบบการเดินรถและในส่วนของค่าโดยสารซึ่งต้องไม่แพงกว่าเดิมที่ 10-40 บาท โดยจะเร่งเจรจาให้เร็วที่สุด ส่วนการก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายอื่นนั้น นายอภิรักษ์ กล่าวว่า จะต้องประสานและเจรจากับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามขั้นตอนและถูกต้องต่อไป

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์