กสช. สะดุด ราชเลขาฯ ขอคำชี้แจงกรณีสรรหา

ประชาไท - 2 พ.ย. 2548 นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ส.ว. กรุงเทพฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ภายหลังจากที่นายบวรศักดิ์อุวรรณโณ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีนำรายชื่อบุคคลที่ดำรงตำแหน่งกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ (กสช.) ขึ้นทูลเกล้าฯ นั้น ล่าสุดสำนักราชเลขาธิการได้ทำหนังสือถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรีและวุฒิสภาเมื่อศุกร์ที่ 28 ต.ค. ให้ชี้แจงกรณีการสรรหามีปัญหา และมีคดีค้างอยู่ในศาลปกครอง เนื่องจากนายประมุท สูตะบุตร อดีตผู้สมัคร กสช.. ซึ่งไม่ได้รับการคัดเลือกในรอบแรกได้ฟ้องต่อศาลปกครองว่า กรรมการสรรหา กสช. บางคนมีส่วนได้เสียกับผู้สมัคร กสช. และขณะนี้ คดียังอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครอง

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

 

ด้านนายสุริยะใส กตะศิลา เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ระบุว่า การที่ราชเลขาธิการทำหนังสือถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แสดงว่านายกฯ ไม่ได้เสนอข้อมูลที่เป็นรายละเอียดในการสรรหาไปด้วย ทั้งที่กระบวนการสรรหา กสช. มีปัญหาฉาวโฉ่ และมีการฟ้องคดีค้างอยู่ในศาลปกครอง

 

นายสุริยะใสกล่าวด้วยว่า หากนายกรัฐมนตรีทูลเกล้าฯ เฉพาะรายชื่อ กสช. แต่ไม่ทูลเกล้าฯ รายละเอียดในการสรรหาไปด้วยก็มีความเป็นไปได้ว่า นายกรัฐมนตรีมีวาระซ่อนเร้น และคาดว่าเหตุที่ราชเลขาธิการมีหนังสือขอคำชี้แจงในรายละเอียดของการสรรหา กสช. ครั้งนี้เป็นผลมาจากการถวายฎีกา ของนายประมุท สูตะบุตร และนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง

 

สำหรับความก้าวหน้าในคดีปกครองที่นายประมุท สูตะบุตร ฟ้องร้องกรรมการสรรหาฯ นั้น ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ ศาลปกครองได้นัดไต่สวนอย่างเป็นทางการตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป โดยนายประมุทได้กำหนดตัวพยานไว้ คือนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ในฐานะประธานอนุกรรมการตรวจสอบกระบวนการสรรหา นายมณเฑียร บุญตัน อดีตกรรมการสรรหาฯ ซึ่งประกาศถอนตัว และนายพิทยา ว่องกุล ในฐานะผู้เสียหายจากการสรรหาในรอบแรก

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์