ฟ้องศาลปกครองออก พ.ร.ฎ. กฟผ.ทำคนเดือดร้อน

ประชาไท—6 พ.ย. 48       ฮึดสู้หลังชนฝา! ฟ้องศาลปกครอง หวังหยุด กฟผ.เข้าตลาดหุ้น จี้ยกเลิกพระราชกฤษฎีกาแปลงการไฟฟ้า 2 ฉบับ อดีต สสร.ชี้ต้องยกเลิกก่อนที่จะนำไปสู่ความหายนะ พร้อมรวมพลหน้าศาลปกครองพรุ่งนี้


 

เครือข่ายภาคประชาชน อาทิ องค์กรผู้บริโภค องค์กรสลัม ผู้ติดเชื้อ องค์กรแรงงาน เครือข่ายพ่อแม่ ฯ เครือข่ายพลังงานทางเลือก องค์กรประชาธิปไตย ญาติวีรชน  ร่วมแถลงข่าวที่มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) เตรียมยื่นฟ้องสาลปกครอง ก่อนที่บริษัท กฟผ. จำกัด (มหาชน) จะเข้าระดมหุ้นในตลาดหลักทรัพย์กลางเดือนนี้ ทั้งยังจะยื่นขอศาลให้มีคำสั่งสั่งคุ้มครองระงับการกระจายหุ้น กฟผ. ชั่วคราว จนกว่าศาลจะพิพากษาถึงที่สุดอีกด้วย

 

นายคณิน บุญสุวรรณ อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) แถลงว่า "เราคัดค้านตั้งแต่การออก พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจ สมัยรัฐบาลชวน หลีกภัย ซึ่งขณะนั้นพรรคไทยรักไทยก็ร่วมค้านกับเราด้วย ประกาศว่าถ้าเป็นรัฐบาลจะยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ และจะไม่มีการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ แต่วันนี้กลับตาลปัตรหมด ตอนนี้รัฐบาลยังไม่ดำเนินการใดๆ ก็มาเร่งออกพระราชกฤษฎีกายุบเลิก กฟผ.อีก ถือเป็นการฆาตรกรรมรัฐวิสาหกิจโดยกฎหมายอย่างชัดเจน"

 

ทั้งนี้ พระราชกฤษฎีกาที่นายคณินกล่าวถึงนั้น คือ พ.ร.ฎ.กำหนดเงื่อนเวลายกเลิกกฎหมายว่าด้วยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พ.ศ.2548 และ พ.ร.ฎ.กำหนดอำนาจ สิทธิ และประโยชน์ของบริษัท กฟผ.จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2548 ซึ่ง พ.ร.ฎ.ทั้ง 2 ฉบับออกโดยอาศัย พ.ร.บ.ทุนรัฐวิสาหกิจ โดยมีผลต่อการยกเลิก พ.ร.บ.กิจการไฟฟ้าจำนวน 5 ฉบับที่ กฟผ.ใช้ดำเนินการมาร่วม 37 ปี

 

"เดชะบุญที่ศาลปกครองมาตรา 11(2) ระบุไว้ว่า พระราชกฤษฎีกาใดๆ ที่ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน สามารถฟ้องร้องให้เพิกถอนพระราชกฤษฏีกานั้นได้ ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ที่เราจะต่อสู้ โดยสามารถใช้ฟ้องยกเลิก พ.ร.ฎ.ทั้ง 2 ฉบับดังกล่าวกับศาลปกครองสูงสุดได้เลย" นายคณินกล่าว

 

อดีต สสร. ยังให้ความเห็นต่อว่า พ.ร.ฎ.ที่ออกมาเป็นเพียงมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งมาจากฝ่ายบริหารเท่านั้น จะนำมาล้ม พ.ร.บ.ของรัฐได้อย่างไร เป็นการผิดแบบแผนรูปแบบประชาธิปไตย ซึ่งหากจะแก้ไขหรือเพิ่มเติม พ.ร.บ.เดิมก็จะต้องออกเป็น พ.ร.บ.ใหม่เท่านั้นนับเป็นเรื่องของศักดิ์ทางกฎหมาย

 

"เกิดความหายนะข้างหน้าแน่นอนหากเราไม่ทำอะไร เราจะต้องร่วมกันต่อสู้ทางวิถีทางตามกฎหมาย ต้องพึ่งบารมีของศาลปกครองสูงสุดเพื่อให้เพิกถอน พ.ร.ฎ.ทั้ง 2 ฉบับนี้ ถือเป็นการนำสิ่งที่เป็นของประชาชนกลับคืนสู่ประชาชนตามเดิม" นายคณิน กล่าวในที่สุด

 

ด้าน นางสาวสารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนผู้บริโภค ได้กล่าวเชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันไปฟ้องศาลปกครอง ในวันพรุ่งนี้เวลา 11.00 น. และจะมีการรณรงค์ในวันที่ 9 พ.ย. บริเวณถนนสีลมในช่วง 11.00-13.00 น.รวมทั้งจะมีการรณรงค์หน้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันที่ 11 พ.ย.นี้ เวลา 10.30 น.

 

"ขอเชิญชวนให้ประชาชนติดสติกเกอร์และป้ายผ้าหน้าบ้านที่เขียนว่า "การไฟฟ้าเป็นของประชาชน คนบ้านนี้ไม่ขายสมบัติชาติ" นอกจากนี้ยังขอเชิญชวนร่วมส่งบิลค่าไฟมาร่วมคัดค้านการขายการไฟฟ้าในตลาดหลักทรัพย์ด้วย โดยส่งมาที่ตู้ ป.ณ.11 ปทฝ.งามวงศ์วาน อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 11000 เพื่อรวมพลังคัดค้านของประชาชนต่อไปให้ถึงที่สุด" นางสาวสารี กล่าวทิ้งท้าย

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์