แม่ทัพ 4 ชี้เหตุ 9 ศพ คนร้ายเลือกผล 100 เปอร์เซ็นต์ - กอส.ประณามผู้ก่อเหตุ

 

 

พล.ท.ขวัญชาติ กล้าหาญ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้สัมภาษณ์หลังจากเป็นประธานในพิธีปิดงาน "มหกรรมสันติวิธี" ที่โรงแรมซีเอสปัตตานี กรณีคนร้ายยิงชาวบ้านกะตอง หมู่ 5 ตำบลบองอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เสียชีวิต 9 ราย เมื่อเช้านี้ว่า เป็นการก่อเหตุของกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่ต้องการตอบโต้กรณีที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมคนร้าย  2 คน ที่จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในนั้นเป็นผู้ทำระเบิดเพื่อก่อความไม่สงบกว่า 100 ลูก และรวมทั้งการจับกุ่มผู้ก่อความไม่สงบ 8 ราย เมื่อวานนี้ ซึ่งทั้งหมดรับสารภาพ

 

ต่อข้อถามที่ว่าเหตุใดคนร้ายจึงเลือกบ้านเป้าหมายที่มีแต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ พล.ท.ขวัญชาติ  กล่าวว่า คนร้ายจะเลือกเป้าหมายที่เป็นชาวบ้าน และพื้นที่นี้ไม่มีทหารเข้าไปทำงานด้วย เนื่องจากไม่สามารถทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้ และเป็นเป้าหมายที่เมื่อก่อเหตุหวังผลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างไม่กี่วันที่ผ่านมาคนร้ายก็ไปยิงคนที่เลี้ยงวัวอยู่กลางทุ่ง ซึ่งทำได้ง่ายอยู่แล้ว

 

ต่อถามที่ว่า คนร้ายต้องการส่งสัญญาณอะไรหรือไม่ พล.ท.ขวัญชาติกล้าหาญ กล่าวว่า กำลังตรวจสอบอยู่

 

พล.ท.ขวัญชาติ ได้แสดงความเชื่อมั่นว่าจะสามารถทำความเข้าใจกับประชาชนได้ เพราะทีแรกเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ แต่เมื่อพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมาก คิดว่าอาจเป็นแผนลวงเช่นกรณีที่ตันหยงลิมอ แต่ชาวบ้านกลับบอกให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจโดยเร็ว โดยเหตุที่เพิ่งเข้าไปตรวจสอบเนื่องจากเพิ่งได้รับแจ้งเมื่อเช้าวันนี้เอง

 


ด้านนายโคทม อารียา คณะกรรมการ กอส. กล่าวถึงกรณีนี้ว่า กอส.ขอประณามกรณีดังกล่าว และขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้เข้าใจว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่อุกอาจมาก เพราะเข้าไปก่อการในช่วงเวลา 01.00 - 02.00 น.ส่วนกรณีที่ชาวบ้านปิดหมู่บ้านและกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เขาไปนั้น อยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจว่าคนในหมู่บ้านนั้นอยู่กันอย่างเป็นชุมชนโดยสงบสุข เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น  มีผู้จากไป ก็ต้องมีความโกรธ ความไม่เข้าใจเป็นธรรมดา วิธีการในการสร้างความเข้าใจที่ดีที่สุดคือ ต้องทำให้ชาวบ้านเข้าใจว่าภาคราชการที่ประสงค์จะเข้าไปในหมู่บ้านนั้นเป็นเพราะต้องการเข้าไปรวบรวมพยานหลักฐานทั้งที่เป็นพยานวัตถุและพยานบุคคล เพื่อนำไปสู่การติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

 

ทั้งนี้ หลังจากพิธีปิดมหกรรมสันติวิธี นางสาวนารี เจริญผลพิริยะ กอส. และ พระพิศาล วิสาโล ประธานอนุกรรมการแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี ของ กอส. ได้เดินทางไปที่บ้านกะทอง ทีเกิดเหตุทันที่

 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์