ชาวบ้านพีพีเร่งรัฐ สร้างความชัดเจนรับท่องเที่ยวฟื้น

 ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

 

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2548 เวลาประมาณ 11 : 00 น. เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ นายพันคำ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อ่าวนาง นำทีมต้อนรับนายนที เปรมรัศมี ผู้ตรวจการจากสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อตรวจสภาพเกาะพีพี นำร่องไปสู่การวางผังเมือง

 

ทั้งนี้ นายก อบต. อ่าวนาง ได้รายงานถึงสภาพปัญหาทั่วไปของเกาะว่า ขณะนี้ยังเต็มไปด้วยปัญหาขยะ โดยมีปริมาณขยะที่ต้องขนออกจากเกาะถึง 4 ตันต่อวัน การฟื้นฟูสภาพเกาะหลังจากประสบภัยสึนามิก็ยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร เพราะยังรอความชัดเจนจากองค์การพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. เนื่องจากรัฐบาลได้ให้ อพท. เข้ามาจัดการฟื้นฟูเกาะพีพีอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ต้องถอยไปครั้งหนึ่ง เนื่องจากชาวบ้านคัดค้านนโยบายของ อพท. แล้วให้กรมโยธาธิการและผังเมืองเป็นผู้ดำเนินการวางผังเมือง ต่อมาปรากฏว่าผังเมืองของกรมโยธาฯ ไม่ผ่านการพิจารณา จึงให้ อพท. เข้ามาดำเนินการอีกครั้ง และขณะนี้มีประกาศจากผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ให้มีการสร้างบ้านถาวรบนเกาะพีพี ซึ่งสร้างปัญหาอย่างมากในการฟื้นฟู

 

วันเดียวกัน ผู้ใหญ่บ้านเกาะพีพี หมู่ 7 ต.อ่าวนาง เป็นตัวแทนชาวบ้านยื่นหนังสือกับนายนที เปรมรัศมี ผู้ตรวจการจากสำนักนายกฯ เรียกร้องขอให้รัฐบาลอนุมัติให้สร้างบ้านถาวรบนที่ดินของตนเอง และปัญหาความเดือดร้อนอื่นๆ หลังนายนทีรับจดหมายแล้วเปิดอ่าน ผู้ตรวจการสำนักนายกฯ รับปากว่า จะส่งเรื่องไปให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจัดการโดยเร็ว

 

 

อนึ่งด้านการท่อเงที่ยวในเกาะพีพีวันนี้ แม้การฟื้นฟูจะยังคงไม่มีความชัดเจน แต่กลุ่มผู้ประกอบการและชาวบ้านส่วนหนึ่งได้ปรับปรุง ซ่อมแซม บ้าน อาคาร ร้านค้าของตนเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ห้องพักบนเกาะที่มีประมาณ 2,000 กว่าห้องมีผู้มาใช้บริการเต็ม จนต้องจองล่วงหน้า โดยวิชชุดา จันทโร เจ้าของโรงแรมพีพีโฮเต็ล กล่าวว่า แม้แขกจะไม่มากเท่าปีก่อนๆ แต่ก็ถือว่าดีขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมามาก

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์