อังกฤษเลิก กม.เคอร์ฟิวเหล้า 90 ปี ส่งเสริมการดื่มแบบ "ผู้ดี"

 

 

ประชาไท - 24 พ.ย. 48 รัฐบาลอังกฤษยกเลิกกฎหมายห้ามจำหน่ายสุราหลัง 23.00 น. ที่บังคับใช้มานานถึง 90 ปี (ตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1)โดยตั้งความหวังว่า การยกเลิกกฎหมายดังกล่าวจะช่วยยุติพฤติกรรมของนักดื่มที่มักเมามายอยู่ข้างถนนเมื่อเลยเวลาห้ามจำหน่ายสุรา เนื่องจากนักวิจัยชี้ว่า ปัญหาเมาสุราของชาวอังกฤษไม่ได้อยู่ที่ปริมาณการดื่มแต่อยู่ที่พฤติกรรมการดื่ม

 

กลุ่มผู้สนับสนุนระบุว่า การยกเลิกกฎหมายกำหนดเวลาห้ามจำหน่ายสุราจะช่วยยุติพฤติกรรมเร่งดื่มในนาทีสุดท้ายก่อนถึงเวลา และจะส่งผลให้เหตุรุนแรงจากการดื่มสุราลดลง พวกเขาหวังว่า กฎหมายใหม่ที่อนุญาตให้ผับ บาร์ ร้านค้าและร้านอาหารเปิดเวลาใดก็ได้ แต่ต้องได้รับอนุญาตจากทางการท้องถิ่น จะส่งเสริมให้ชาวอังกฤษมีวัฒนธรรมการดื่มสุราอย่างสุภาพตามธรรมเนียมอันดีของชาวยุโรปมากกว่าดื่มอย่างไม่บันยะบันยัง

 

แต่กลุ่มคัดค้าน แย้งว่า ชาวอังกฤษมีชื่อเสียเรื่องดื่มสุราหนักประเทศหนึ่งในยุโรปอยู่แล้ว มีคนได้รับบาดเจ็บจากพฤติกรรมเมาสุราเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่ควรส่งเสริมให้เรื่องนี้เกิดขึ้นมากกว่าเดิมด้วยการยกเลิกกำหนดเวลาห้ามจำหน่ายสุรา

 

ขณะที่ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกเผยว่า ชาวอังกฤษดื่มสุราในปริมาณเฉลี่ยน้อยกว่าหลายประเทศในยุโรป เช่น ไอร์แลนด์ เยอรมนี ฝรั่งเศส ฮังการีและสเปน แต่ชาวอังกฤษมักดื่มเครื่องดื่มประเภทที่มีแอลกอฮอล์เข้มข้นกว่า

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์