เด็กอุดรตลุยฟ้องบริษัทโปรแตสฯ ซื้อข้าราชการอุดรฯ 1 แสนบาท

กลุ่มเยาวชน "ฮักถิ่นอุดรธานี " พร้อมใจสวมเสื้อเขียวตะลุยงานทุ่งศรีเมือง แจกใบปลิว สติกเกอร์ ชวนคนอุดรออกมาคัดค้านโครงการเหมืองแร่โปแตช ฟ้อง "หนูเสียใจบริษัทเอพีพีซีซื้อข้าราชการอุดรฯ ได้ในราคา 1 แสนบาท"


 

นางสาวอภัสรา ปาตัน กลุ่มเยาวชนฮักถิ่นอุดรธานี เปิดเผยว่าตนอยู่บ้านหนองลุมพุก ต.นาม่วง กิ่ง อ.ประจักษ์ศิลปาคม และเพื่อนเยาวชนในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี ที่บริษัทได้ขอสัมปทานทำเหมืองแร่ในเขตจังหวัดอุดรธานีทั้งแหล่งอุดรใต้ และแหล่งอุดรเหนือกว่า 74,437 ไร่ ในเขต อ.เมือง กิ่ง อ.ประจักษ์ศิลปาคม และอ.หนองหาน จ.อุดรธานี เป็นลูกหลานของชาวบ้านที่ต่อสู้คัดค้านโครงการนี้มานานหลายปี ตนและเพื่อน ๆ จึงได้รวมกลุ่มกันกว่า 200 คนมาเป็นเวลานานกว่า 3 ปีแล้วเพื่อช่วยพ่อแม่ในการคัดค้านโครงการเหมืองแร่นี้

 

"ได้ฟังวิทยุจึงได้รู้ว่าบริษัทเอพีพีซี ไบริจาคเงินให้จังหวัดอุดรธานี 100,000 บาท เพื่อทำรั้วทุ่งสีเมือง และมาจัดนิทรรศการโฆษณาเหมืองแร่โปแตชอยู่ใจกลางงานกาชาดจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นงานประจำปีที่หนูและพ่อแม่เคยได้มาเที่ยวอย่างมีความสุขทุกปี ปีนี้บริษัทมีพื้นที่กว้างมากจัดซุ้มโฆษณาเหมือง หนูรู้สึกเสียใจมากๆ ปกติทุกๆ ปีเราก็จะมาเที่ยวงานทุ่งแต่ปีนี้ต่างไปเรามาเที่ยวก็ไม่สนุก ดังนั้น ในวันหยุดพวกเราไม่ได้ไปโรงเรียนจึงชวนกันมารวมกันบ้างผลัดเปลี่ยนกันมาทุกๆวันหยุดจนกว่าจะจบงานในวันที่ 15 ธันวาคมนี้ เพื่อจะบอกคนอื่นๆ ว่าพวกเราลูกหลานของคนที่อยู่ใจกลางพื้นที่ทำเหมืองโปแตชไม่ต้องการโครงการนี้ในบ้านเรา"

 

ด้านนางสาววราภรณ์ บุตรศรี อายุ 17 ปี กลุ่มเยาวชนฮักถิ่นฯ กล่าวว่า แม้ที่ผ่านมาบริษัทจะโฆษณาว่าคนเมืองอุดรฯสนับสนุนบริษัท แต่แท้จริงแล้วคนในเมืองอุดรก็ยังไม่รู้ข้อมูล

 

"รู้สึกเสียใจมากที่บริษัทจัดนิทรรศการอยู่ในงานทุ่ง แทนที่จะเป็นพื้นที่ของประชาชน ทำไมถึงเห็นแก่เงินกันนัก แม้แต่ข้าราชการก็ยังไม่อาจเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ พื้นที่ทุ่งศรีเมืองถูกซื้อจากบริษัท รวมทั้งข้าราชจังหวัดอุดรธานีถูกซื้อด้วยเงินหนึ่งแสนของบริษัท แล้วให้บริษัทที่กำลังมีปัญหากับชาวบ้านใช้ทุ่งศรีเมืองที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองอุดร เป็นเหมือนหัวใจของคนอุดร ปักป้ายโฆษณา หนูเสียใจมากถือว่าข้าราชการเมืองอุดรเลือกบริษัทไม่ได้เลือกชาวบ้าน ไม่ได้ให้พื้นที่ชาวบ้านเพราะไม่มีเงินแสนมาจ่ายจึงไม่มีพื้นที่จัดนิทรรศการเรื่องไม่เอาเหมืองโปแตช เรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องชีวิตชาวนา"

 

นางสาววราภรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า มีโฆษณาทางวิทยุทุกๆ วันว่าบริษัทบริจาคเงินให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อพัฒนาทุ่งศรีเมือง ต่อไปคงมีป้ายชื่อบริษัทรอบรั้วทุ่งศรีเมือง บนถนน บนสะพานลอย ในสวนสาธารณะ พวกเราได้เห็นพ่อแม่ของพวกเราต่อสู้เพื่อรักษาบ้านเรา รักษาแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ให้พวกเรา พวกเราก็ขอช่วยพ่อแม่พวกเราบอกผู้ใหญ่ในเมืองอุดรว่า พวกเราเสียใจที่ท่านรับเงินบริษัท แต่พวกเราไม่รับเงินจากบริษัท และยืนยันว่าไม่เอาเหมืองแร่โปแตชก็คือ ไม่เอา ไม่มีใครจ้างมา.

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์