ทหารพม่าสังหารโหดชาวบ้านอ้างเป็นลูกน้องยอดศึก

สำนักข่าว S.H.A.N รายงานเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 48 ว่า เกิดเหตุทหารพม่ากราดยิงชาวบ้านในพื้นที่กลุ่มหยุดยิงไทยใหญ่ภาคเหนือขณะต้อนวัวไปปล่อยในทุ่งนาและจับทุบตีจนเสียชีวิต โดยไม่ฟังเสียงอ้อนวอนจากเพื่อนบ้าน เหตุสงสัยเป็นทหารไทยใหญ่ลูกน้องพันเอกเจ้ายอดศึก


 

แหล่งข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 48 ที่ผ่านมา ทหารพม่าประมาณ 60 นาย จากกองพันทหารราบที่ 33 ประจำเมืองก๋าว ภาคเหนือรัฐฉาน ซึ่งเพิ่งย้ายมาจากเมืองต้างยานเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ได้กราดยิงชาวบ้านขณะกำลังต้อนวัวและควายไปปล่อยในทุ่งนาในช่วงเช้ามืด โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างหมู่บ้านนาป่าง และบ้านนาลุกเหล่า ต.น้ำลาว อ.ต้างยาน เป็นเหตุให้นายส่า อายุ30 บุตรของนายจเรมู ถูกยิงเข้าที่ขา ขณะที่เพื่อนของเขาหลายคนวิ่งหนีเอาตัวรอดได้อย่างหวุดหวิด

 

ส่วนนายส่า หลังจากถูกยิงได้รับบาดเจ็บและไม่สามารถวิ่งหนีเอาตัวรอด ได้ถูกทหารพม่าชุดดังกล่าวจับตัวมัดไขว้หลังแล้วสอบถามพร้อมร่วมกันกระหน่ำทุบตี เนื่องจากต้องสงสัยว่าเป็นทหารไทยใหญ่ลูกน้องของพันเอกเจ้ายอดศึก กองกำลังไทยใหญ่ภาคใต้ SSA-S [ShanState Army-South]

 

หลังจากเพื่อนบ้านของนายส่าทราบข่าว ได้พากันไปอ้อนวอนร้องขอพร้อมทั้งยืนยันกับพันตรี จ่อจ่อไหน ผบ.ทหารพม่าชุดดังกล่าวว่า นายส่า ไม่ได้เป็นทหารไทยใหญ่ตามที่สงสัย ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านมาแต่กำเนิด แต่พันตรี จ่อจ่อไหน ไม่ยอมฟัง พร้อมสั่งให้ลูกน้องทุบตีนายส่าด้วยด้ามปืนจนเสียชีวิตต่อหน้าเพื่อนบ้าน จากนั้นได้นำศพไปโยนทิ้งลงในแม่น้ำป๋าง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ

 

ญาติของนายส่า คนหนึ่งเปิดเผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่เมืองต้างยานมีกองกำลังติดอาวุธต่างๆ อยู่หลายกลุ่ม ได้แก่ ทหารไทยใหญ่ภาคเหนือ SSA-N ทหารว้า UWSA ทหารพม่า และอาสาสมัครของทหารพม่า ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างระมัดระวังเป็นอันมาก

 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กองกำลังไทยใหญ่ภาคเหนือ ซึ่งดูแลพื้นที่เกิดเหตุได้รายงานไปยังกองบัญชาการสูงสุดของตนที่เมืองแสงแก้วแล้ว ทั้งนี้ เพื่อให้ทางกองบัญชาการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทหารพม่าทราบและรับผิดชอบกับเหตุที่เกิดขึ้น

 

--------------------------------------------------------------------------------

ข่าวทั้งหมดแปลและสรุปความโดยสำนักข่าวเชื่อม เป็นหน่วยงานข่าวภาคภาษาไทยของสำนักข่าว S.H.A.N (Shan Herald Agency for News) ซึ่งเป็นเครือข่ายของศูนย์ข่าวสาละวิน (Salween News Network) ท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ chuem@cm.ksc.co.th และ snn_news@cm.ksc.co.th พร้อมติดตามอ่านข่าวสารย้อนหลังรวมทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศพม่าภาคภาษาไทยได้ที่ www.salweennews.org ภาษาอังกฤษได้ที่ www.shanland.org และภาคภาษาไทยใหญ่ได้ที่ www.mongloi.org 

 กลับหน้าแรกประชาไท

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์