ป่าชุมชนเก็บของกลับบ้าน แล้วจะกลับมาใหม่

ประชาไท—16 ธ.ค. 2548 เครือข่ายป่าชุมชนและขบวน "ธรรมชาติยาตรา" กลับบ้านแล้ว หลังตระเวนพบ ส.ส.ฝ่ายค้าน และยื่นหนังสือต่อรองประธานรัฐสภา เพื่อเรียกร้องให้ยืนยันร่างพระราชบัญญัติป่าชุมชนที่ผ่านสภาผู้แทนราษฎรแล้ว


 

โดยวานนี้ (15 ธ.ค.) เครือข่ายป่าชุมชนยื่นหนังสือเปิดผนึกต่อนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานรัฐสภา คนที่ 1 เพื่อเรียกร้องให้รัฐสภาทบทวนตรวจสอบกระบวนการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป่าชุมชนซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการร่วม (กมธ.) เนื่องจากเห็นว่า กมธ. ดังกล่าวไม่มีตัวแทนของภาคประชาชน และเกรงว่าจะไม่เป็นธรรมและไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย จึงเสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณากฎหมายป่าชุมชนเป็นพิเศษ และต้องสร้างหลักประกันกับประชาชนให้เกิดความมั่นใจว่าจะนำร่างพระราชบัญญัติฯ บรรจุเข้าสภาเป็นวาระประชุมเร่งด่วน

 

ก่อนหน้านี้ วันที่ 14 ธ.ค. ส.ส.พรรคฝ่ายค้านหลายคนได้เข้าไปพูดคุยกับเครือข่ายป่าชุมชนที่ปักหลักอยู่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ โดยนายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย ยืนยันสนับสนุนร่าง พ.ร.บ. ป่าชุมชนที่ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร ส่วนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับปาก 4 ข้อต่อตัวแทนเครือข่ายป่าชุมชนที่เข้าพบ

 

ทั้งนี้ ในช่วงเช้า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ประธานวิปฝ่ายค้าน ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพาณิช และนายอลงกรณ์ พลบุตร ได้ให้ตัวแทนจากเครือข่ายป่าชุมชนเข้าพบ และแสดงความเห็นด้วยกับหลักการของฝ่ายเครือข่ายพร้อมกับยืนยันในสิ่งที่จะทำ 4 ข้อ ว่า

 

ข้อแรกพรรคประชาธิปัตย์จะพูดคุยกับประธานวิปรัฐบาล เพื่อประสานว่าจะสามารถถอดร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชนฉบับกรรมาธิการร่วม 2 สภา ออกจากสมัยประชุมได้หรือไม่

 

ประการต่อมา พรรคประชาธิปัตย์จะช่วยติดตามว่า ในวุฒิสภามีวาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวในสมัยนี้หรือไม่

 

ข้อที่สาม ทางพรรคประชาธิปัตย์จะทำการพูดคุยกับสมาชิกพรรค และประการสุดท้ายทางพรรคจะลงมาพูดคุยกับเครือข่ายป่าชุมชน

 

แหล่งข่าวระบุว่า ภายหลังการหารือ ดร.คุณหญิงกัลยา ได้ไปพบกับ นายผ่อง เล่งอี้ ประธานคณะกรรมาธิการร่วมพิจารณา พ.ร.บ. ป่าชุมชน ทันที คาดว่าน่าจะเป็นการหารือเรื่องการถอดร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ออกจากสมัยประชุม

 

จากนั้นเวลาประมาณ 11.00 น. ตัวแทนเครือข่ายป่าชุมชนส่วนหนึ่ง เดินทางไปยังพรรคชาติไทย เพื่อยื่นหนังสือดังกล่าวเช่นกัน การพบกันครั้งนี้ นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย รับข้อเสนอพร้อมยืนยันท่าทีของพรรคว่า พร้อมสนับสนุน พ.ร.บ.ป่าชุมชนและเห็นด้วยเรื่อง "คนอยู่กับป่าได้"

 

จากนั้นเวลาประมาณ 14 .00 น. ตัวแทนเครือข่าป่าชุมชนเดินทางเพื่อไปยื่นหนังสือกับ นายโภคิน พลกุล ประธานรัฐสภา และนายสุชน ชาลีเครือ ประธานวุฒิสภา แต่ทั้งสองไม่อยู่ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานรัฐสภา จึงเป็นตัวแทนออกมารับหนังสือ ก่อนชี้แจงว่า ในหนังสือแสดงเจตนารมณ์ที่ระบุว่า  พ.ร.บ.ป่าชุมชนฉบับแก้ไขของคณะกรรมาธิการร่วมขัดกับหลักการแห่ง พ.ร.บ.ป่าชุมชนที่ให้ชุมชนจัดการป่าได้ ไม่ใช่หน้าที่ในส่วนสภาผู้แทนฯ พิจารณาเรื่องนี้ แต่จะรับเรื่องไว้

 

นอกจากนี้ ยังระบุอีกว่า หากจะให้ถูกหน้าที่จริงๆ ควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

 

หลังจากที่เครือข่ายป่าชุมชนยื่นหนังสือแสดงเจตนารมณ์ตามที่ต่างๆ จนครบตามเป้าหมายที่เดินทางมารวมตัวกันกว่า 5000 คนในครั้งนี้แล้ว ผู้ชุมนุมแสดงความพึงพอใจออกมาในระดับหนึ่ง เวลาประมาณ 15.45 น. จึงเริ่มเก็บข้าวเก็บของเตรียมเดินทางกลับภูมิลำเนา

 

อย่างไรก็ตาม ทางผู้ชุมนุมยืนยันร่วมกันว่า ในวันที่ 4 มี.ค. 49 ซึ่งเป็นวันเปิดสมัยประชุมสภาเป็นวันแรก จะกลับมารวมตัวกันอีก ด้วยจำนวนคนที่เยอะและเวลาที่ยาวกว่านี้แน่นอน

 

ในช่วงเย็น เครือข่ายป่าชุมชนได้ทำพิธีอวยพรให้ผู้มาร่วมชุมนุมประกาศเจตนารมณ์ป่าชุมชนจากทุกพื้นที่และขอเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ  จากนั้นเป็นการพรมน้ำมนต์ ก่อนแยกย้ายกันกลับด้วยกำลังใจและรอยยิ้ม

 กลับหน้าแรกประชาไท

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์