ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 10 : เรื่องฝนตกหนักมากในภาคใต้

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 10 เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคใต้ตอนล่าง และคลื่นลมแรงในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป มีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งขยายพื้นที่เพิ่มมากขึ้นในที่ลุ่มและพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนในจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายและความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติในระยะนี้

 

คาดว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงนี้จะเคลื่อนตัวสูงสู่ทะเลอันดามันในวันพรุ่งนี้ (17 ธ.ค.) ทำให้ปริมาณและการกระจายของฝนในภาคใต้ ฝั่งตะวันออกบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ลดน้อยลงเป็นลำดับ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังแรง ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังอันตรายในการเดินเรือ และเรือเล็กในอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 16-18 ธันวาคม 2548 คลื่นลมแรงยังคงทำให้เกิดน้ำทะเลหนุนสูงบริเวณภาคใต้ตอนล่างได้ด้วย

 

อนึ่ง บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและอ่าวไทย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิจะลดลงได้อีก 1-2 องศา โดยจะมีอากาศหนาวเย็นลงโดยทั่วไป กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนควรรักษาสุขภาพ ในระยะนี้ไว้ด้วย

       

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์