โพลโลกเผยประชาชนทั่วโลกไม่ไว้ใจสถาบัน "รัฐบาล" มากขึ้น

มนิลา ไทม์-  ผลจากการสำรวจของ  World Economic Forum (WEF) ประจำปี 2005 เปิดเผยว่า ชาวฟิลิปปินส์ไม่ไว้ใจรัฐบาลของตนว่า จะทำประโยชน์ให้แก่ประชาชน โดยเชื่อมั่นในเอ็นจีโอและบริษัทระดับชาติมากกว่า

 

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ผลสำรวจดังกล่าวเปิดเผยว่า ดัชนีความไว้ใจของประชาชนทีมีต่อรัฐบาลฟิลิปปินส์นั้นติดลบถึง 38% เปรียบเทียบกับความไว้ใจที่มีให้กับบริษัทระดับชาติที่ บวก 2 และ องค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) ที่บวก 33%

 

นี่เป็นครั้งแรกที่นำประเทศฟิลิปปินส์เข้ามาร่วมในการสำรวจในระดับโลก โดยประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ที่รวมอยู่ในกลุ่มที่สำรวจโดย WEF ก็มี อินโดนีเซียที่ดัชนีเป็นบวก 33% และ อินเดีย 42%

 

ดัชนีความไว้วางใจของสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 20% อาเจนตินา 4%  จีน 65% และเคนยา 13% ส่วนประเทศที่มีดัชนีเป็นลบได้แก่ โปแลนด์ เยอรมนี สเปน เม็กซิโก เกาหลีใต้และ บราซิล

 

ทั้งนี้ การสำรวจระดับชาติโดย WEF จะใช้การสุ่มจากผู้ใหญ่ประมาณ 1,000 คน โดยการเข้าไปที่บ้านหรือการโทรศัพท์ระหว่างเดือนมิถุนายนและเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายงาน GlobalScan on Issues and Reputation  (ประเด็นและชื่อเสียง)  ใน 20 ประเทศ

 

ผลสำรวจของแต่ละประเทศนั้นพบว่ามีความแม่นยำยู่ระดับบวกหรือลบ 3% ซึ่งเชื่อถือได้ถึง 95% โดยมีผู้ที่ตอบแบบสำรวจในทั้ง 20 ประเทศจำนวน 20,791 คน

 

คำถามในการสำรวจนั้นถามว่า มีความเชื่อมั่นในแต่ละสถาบันว่าจะ "ปฎิบัติการอย่างดีที่สุดเพื่อประโยชน์ของสังคมของเรา" มากน้อยแค่ไหน

 

ผลสำรวจยังพบว่า ความเชื่อมั่นในบริษัทระดับโลกในอินโดนีเซีย อินเดีย และฟิลิปปินส์ก็สูงเช่นกัน

 

"ค่อนข้างจะเป็นที่แน่ชัดจากตัวเลขเหล่านี้ว่า เพื่อที่จะให้ได้รับความไว้วางใจจากประประชาชนกลับคืนมา เราจะต้องหาวิธีใหม่ที่มีประสิทธิภาพที่จะเชื่อมต่อกับประชาชนอีกครั้ง และรับมือปัญหาความไว้วางใจจากประชาชนที่ลดลง  ถ้าไม่เช่นนั้นสถาบันต่างๆ เหล่านั้นที่กำลังปกครองโลกอยู่จะยิ่งอยู่ในภาวะที่เสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง" เก็ด เดวิส ผู้อำนวยการบริหาร WEF กล่าว

 

"จากการสำรวจสถาบันทั้งหมด พบว่ารัฐบาลทั่วโลกสูญเสียฐานความไว้วางใจไปมากในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา 12 ใน 16 ประเทศที่สามารถหาข้อมูลมาได้นั้นพบว่า ความไว้วางใจของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลนั้นได้ตกลงไปอยู่ในระดับที่มีนัยสำคัญ มีเพียงแค่ 6 ประเทศเท่านั้นที่มีประชาชนไว้ใจรัฐบาลมากกว่าจำนวนคนที่ไม่ไว้วางใจ" รายงานกล่าว

 

ดัก มิลเลอร์ ประธาน GlobalScan ได้ให้ความเห็นว่า  หากคำอธิบายของ ฟรานซิส ฟูกูยามะที่ว่า ความไว้วางใจเปรียบเสมือนกาวที่จะมาช่วยสมานการทำหน้าที่ในสังคมให้เหมาะสมเป็นเรื่องถูกต้องแล้ว ผลของโพลที่ปรากฏออกมานี้ก็กำลังจะบอกว่า เรากำลังตกอยู่ในอันตรายจากการไม่เกาะติด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณค่าขององค์กรที่ขับเคลื่อนสังคม อย่างเอ็นจีโอ และ องค์การสหประชาชาติได้สูญหายไปอย่างรวดเร็วเท่าๆ กับบริษัทใหญ่ๆ ดังนั้นจึงถึงเวลาแล้วสำหรับองค์กรต่างๆ ที่จะต้องเข้าใจว่าจะทำอย่างไรถึงจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน"

 

รายงานดังกล่าวได้ตั้งข้อสังเกตว่า เอ็นจีโอยังรักษาความเป็นผู้นำเอาไว้ได้ในเรื่องของความไว้วางใจ แต่มีบ้างที่มีความไว้วางใจลดลง จาก 10 ในจำนวน 17 ประเทศที่มีข้อมูลพบว่า ความไว้วางใจในเอ็นจีโอตกลงมาตั้งแต่ปี 2004 ในบางประเทศนั้นเห็นได้ชัดเจน เช่นใน บราซิล อินเดีย และ เกาหลีใต้

 

อนึ่ง WEF เป็นองค์กรระหว่างประเทศไม่แสวงผลกำไร มีพันธสัญญาที่จะปรับปรุงสภาวะของโลกโดยการริเริ่มโครงการหุ้นส่วนผู้นำเพื่อจัดระเบียบวาระของโลก ภูมิภาค และอุตสาหกรรม องค์กรดังกล่าวตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1971 และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

 

................................................................

ที่มา : http://www.manilatimes.net/national/2005/dec/17/yehey/top_stories/20051217top7.html

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์